GÓP Ý - XÂY DỰNG LUẬT

Hội thảo lấy ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản

Nghiên cứu thực tế từ các vụ đấu giá tài sản: Tiếp tục nhận diện loạt bất cập và kiến nghị một số giải pháp góp phần hoàn thiện Luật Đấu giá tài sản sửa đổi, bổ sung

 •   24/04/2024 05:12:00 AM
 •   Đã xem: 266

Tưvanluatmienphi - Từ thực tế các vụ đấu giá tài sản xảy ra trong thời gian qua, Luật gia Vũ Lê Minh tiếp tục nhận diện, phân tích và chỉ ra loạt bất cập. Qua đó kiến nghị một số giải pháp góp phần hoàn thiện Luật ĐGTS sửa đổi, bổ sung theo hướng chuyên nghiệp hóa, đáp ứng yêu cầu thực tiễn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về hoạt động đấu giá tài sản.

Ảnh minh họa

Bàn về quy định ghi âm, ghi hình tại tòa phải xin phép

 •   07/04/2024 11:14:00 PM
 •   Đã xem: 162

Tiến sĩ, Luật sư ĐẶNG VĂN CƯỜNG - Khi Tòa án đã xét xử công khai thì không được hạn chế quyền tác nghiệp của báo chí. Công khai diễn biến phiên tòa không chỉ là yêu cầu chính đáng của nhân dân mà còn là nhiệm vụ của Tòa án để thể hiện uy quyền, vị thế trong thực hiện quyền tư pháp và thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền pháp luật, gia tăng tính hiệu quả trong công tác xét xử.

Đề xuất Quốc hội cho phép Luật Đất đai 2024 có hiệu lực từ ngày 1/7/2024

Để Luật Đất đai sửa đổi có thể có hiệu lực từ 1/7/2024: Cần sớm ban hành các văn bản hướng dẫn

 •   01/04/2024 03:43:00 AM
 •   Đã xem: 161

Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu các bộ, ngành sớm trình các nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai, để làm cơ sở đề xuất Quốc hội cho phép Luật Đất đai có hiệu lực từ 1/7/2024 thay vì 1/1/2025. Theo các chuyên gia, Luật Đất đai sửa đổi có hiệu lực sớm sẽ có lợi rất lớn cho phát triển kinh tế - xã hội đất nước, tạo thuận lợi cho sản xuất kinh doanh. Song để Luật sớm đi vào cuộc sống, đòi hỏi các văn bản hướng dẫn thi hành luật cũng phải được cơ quan chức năng khẩn trương banh hành và đảm bảo chất lượng.

Thị trường mua bán tín chỉ giảm phát thải sẽ ngày càng sôi động

Nghiên cứu 2 đạo luật và qui định mới của EU: Đề xuất sớm xây dựng khung pháp lý về tiêu chí xanh, giúp doanh nghiệp Việt thích ứng

 •   26/03/2024 03:03:00 AM
 •   Đã xem: 194

(Pháp lý) - Sau 3 năm thực thi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu, Việt Nam đã xuất hàng hóa sang EU với giá trị gần 128 tỷ USD. Tuy nhiên, kể từ giữa năm 2023 trở đi những lợi thế này đang đối mặt với nhiều thách thức khi doanh nghiệp phải đáp ứng các đòi hỏi về tiêu chuẩn xanh, bền vững đầy khắt khe của EU. Thực tế này đòi hỏi cơ quan chức năng sớm nghiên cứu xây dựng khung pháp lý về tiêu chí xanh, giúp doanh nghiệp Việt thích ứng.

Một phiên họp thường kỳ của Chính phủ

Hoàn thiện hệ thống pháp luật và giám sát quyền lực: Hai mũi nhọn nhằm thực hiện hiệu quả Chiến lược quốc gia phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

 •   09/11/2023 10:16:00 PM
 •   Đã xem: 204

Vừa qua, Chính phủ đã ban hành Chiến lược quốc gia phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTN, TC) đến năm 2030 nhằm đề ra các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác PCTN, TC trong giai đoạn mới.

Cải cách tiền lương lần này bao gồm cả điều chỉnh lương hưu trí, lương cho người có công

Cải cách chính sách tiền lương: Trao quyền cho người có quyền trả lương

 •   23/10/2023 05:11:00 AM
 •   Đã xem: 174

(Phản biện) - “Chúng ta đang phân tách rành mạch giữa đơn vị sự nghiệp công lập, nhóm cán bộ công chức và sắp xếp lại bộ máy để tạo ra động lực, tinh gọn bộ máy và tạo nguồn để cải cách tiền lương. Trong cơ chế quản lý, cần trao những thẩm quyền nhất định cho những người có quyền trả lương, để họ có cơ chế sử dụng và đánh giá cán bộ”, đại biểu Quốc hội Đinh Ngọc Quý, Ủy viên Thường trực Ủy ban Xã hội của Quốc hội trò chuyện với PV Tiền Phong xoay quanh vấn đề cải cách tiền lương.

Phó chánh án TAND Tối cao Nguyễn Văn Tiến phát biểu sáng 7/9. Ảnh: Media Quốc hội

Đề xuất đổi tên gọi tòa án cấp tỉnh, huyện (?)

 •   08/09/2023 10:33:00 PM
 •   Đã xem: 86

(Phanbien.vn) - TAND Tối cao đề xuất TAND cấp tỉnh sẽ có tên mới là TAND phúc thẩm, TAND cấp huyện là TAND sơ thẩm.

Phiên tòa xét xử 2 cựu chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến trong vụ án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ

Những điểm cần lưu ý đối với điều tra viên khi tham dự phiên toà xét xử các vụ án tham nhũng

 •   19/07/2023 05:41:00 AM
 •   Đã xem: 76

(Phản biện) - Thực tiễn quá trình xét xử các vụ án tham nhũng cho thấy, trong một số trường hợp cụ thể, Hội đồng xét xử sẽ triệu tập Điều tra viên thụ lý vụ án để làm rõ những nội dung còn nhiều vướng mắc có liên quan đến vụ án. 

Hình minh họa

Việc chưa vào sổ đăng ký địa chính không ảnh hưởng tới hiệu lực của giao dịch về quyền sử dụng đất

 •   10/05/2023 04:51:00 AM
 •   Đã xem: 66

(Phản biện) - ThS NGUYỄN THỊ QUỲNH ANH (Giảng viên Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn) - Sau khi nghiên cứu bài “Kiến nghị sửa đổi quy định về thời điểm có hiệu lực của giao dịch dân sự, việc chuyển hoặc tạm chuyển quyền sử dụng đất” của ThS. Nguyễn Khánh Vân, đăng ngày 19/4/2023, tôi cho rằng chúng ta cần phân biệt rõ giao kết hợp đồng, hiệu lực của hợp đồng và thực hiện hợp đồng trong trường hợp này. Qua đó, sẽ thấy tính hợp lý trong quy định hiện hành được đề xuất cần sửa đổi, bổ sung ở bài viết.

Nút thắt cần được tháo gỡ là các giải pháp đưa ra phải đảm bảo hài hòa lợi ích của các bên

Sửa Luật Bảo hiểm xã hội, cần đồng thời sửa Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp và Luật Thuế thu nhập cá nhân

 •   25/04/2023 04:36:00 AM
 •   Đã xem: 91

(Pháp lý) – Xung quanh việc lấy ý kiến dự thảo sửa đổi Luật BHXH, dư luận đang quan tâm trước đề xuất lấy tiền lương và thu nhập làm căn cứ đóng BHXH bằng 70% thu nhập các loại. Theo chúng tôi đề xuất này là tích cực vì có lợi cho người lao động về lâu dài , nhưng khó khả thi nếu như áp dụng vào lúc này và khi chưa sửa đổi đồng bộ các luật liên quan như Luật Thuế thu nhập Doanh nghiệp, Luật Thuế thu nhập cá nhân…Bài viết sau đây, Luật gia Vũ Lê Minh sẽ phân tích làm rõ.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây