CÔNG DÂN HỎI - LUẬT SƯ TRẢ LỜI

Trường THCS Duy Ninh - nơi xảy ra vụ việc

Cô giáo phạt học sinh 231 cái tát phải chịu tội gì ?

 •   10/11/2020 10:22:00 PM
 •   Đã xem: 26

(TVLMP) - Bà Phạm Thúy Hồng ở huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên hỏi: "Trong thời gian gần đây dư luận đang vô cùng bức xúc về một hành vi của một cô giáo chủ nhiệm ở Quảng Bình phạt học sinh 231 cái tát. Bản thân tôi cũng là phụ huynh cũng có con đang ở trong độ tuổi này tôi rất quan tâm. Kính đề nghị Luật sư Tuvanluatmienphi.net.vn cho biết hành vi của cô giáo đó sẽ phải chịu hình phạt nào của pháp luật. Xin cảm ơn !"

Ảnh minh họa

Đất trong quy hoạch vẫn được cấp sổ đỏ

 •   26/10/2020 06:18:00 AM
 •   Đã xem: 61

(TVLMP) - "Tôi có đất nằm trong vùng quy hoạch xây dựng khu công nghiệp. Mấy năm qua dự án chưa triển khai, nhưng tôi muốn làm thủ tục cấp “sổ đỏ” hoặc bán cũng không được. Đề nghị cho biết Luật Đất đai 2013 có quy định nào để tháo gỡ khó khăn này không?" (nguyenvantung197@gmai.com)

Ảnh minh họa

Trốn nghĩa vụ quân sự năm 2020 sẽ bị xử lý như thế nào ?

 •   14/10/2020 02:44:00 AM
 •   Đã xem: 67

(TVLMP) - Anh Trần Văn Hải ở xã Cát Minh, huyện Phù Cát, Bình Định đã gọi điện đến Tuvanluatmienphi.net.vn để nhờ tư vấn nội dung như sau: "Tôi có người nhà có lệnh gọi nhập ngũ năm 2020 nhưng do không muốn tham gia nghĩa vụ quân sự nên người nhà tôi đã trốn đi. Vậy tôi muốn biết như thế sẽ bị xử lý như thế nào? Cảm ơn Luật sư!"

Ảnh minh họa

Quy định về mức phạt nồng độ cồn vượt mức khi điều khiển xe máy, ô tô ?

 •   14/10/2020 12:13:00 AM
 •   Đã xem: 64

(TVLMP) - Luật sư cho em hỏi, bạn em vừa bị bắt xe máy với lỗi không có bằng lái xe, nồng độ cồn 0.49 mg/lít khí thở, xe không bật đèn chiếu sáng đúng quy định, không kính chiếu hậu. Như vậy bạn em phải chịu tổng mức phạt tiền là bao nhiêu ạ?. Cảm ơn ! (nguyenvan123@gmail.com)

Ảnh minh họa

Đầu năm học mới, nhà trường được và không được thu những khoản nào?

 •   12/09/2020 11:30:00 PM
 •   Đã xem: 234

(TVLMP) - Anh Trần Văn Thứ ở phường Hải Cảng, TP. Quy Nhơn đã gọi điện đến Tư vấn luật miễn phí (Tuvanluatmienphi.net.vn) tại địa chỉ 40/2 Trần Lương, phường Nguyễn Văn Cừ, TP Quy Nhơn nhờ tư vấn nội dung: "Năm học 2020 - 2021 đã đến rất gần, tôi rất băn khoăn lo lắng những khoản phí phải đóng cho nhà trường đầu năm học mới. Rất mong được luật sư tư vấn miễn phí giúp. Xin cảm ơn !"

Ảnh minh họa

Khi nào được Nhà nước cho ghi nợ tiền sử dụng đất và thời gian ghi nợ là bao lâu ?

 •   19/09/2020 02:46:00 AM
 •   Đã xem: 103

(TVLMP) - Bà Phạm Thị Lan ở số nhà 159 Ngô Mây, TP. Quy Nhơn hỏi: Do không am hiểu luật pháp bà đã bỏ ra 200 triệu đồng để thuê ông Diệp Bảo C. – nhân viên lái xe Công ty CP Bảo hiểm Bưu điện Quy Nhơn làm thủ tục chuyển đổi mục đích và cấp sổ đỏ cho bà làm chủ sở hữu đối với thửa đất số 53, tờ bản đồ số 20, diện tích 764m2. Khi ông Cường giao sổ đỏ vào đầu năm 2015, bà tá hỏa khi được biết sổ đỏ có ghi nợ số tiền sử dụng đất lên tới hơn 5 tỷ đồng phải trả trong vòng 5 năm, nếu biết số tiền quá lớn như thế này bà sẽ dừng lại không làm nữa. Vậy quy định của Nhà nước như thế nào mà người dân được ghi nợ tiền sử dụng đất trong khi bà không hề có viết đơn ghi nguyện vọng ?

Ảnh minh họa chia thừa kế theo pháp luật

Thủ tục tặng cho quyền sở hữu đối với di sản người chết để lại không lập di chúc

 •   16/09/2020 10:40:00 PM
 •   Đã xem: 115

(TVLMP) - Văn phòng Tư vấn luật miễn phí (tuvanluatmienphi.net.vn) đã nhận được đơn của ông Đào Xuân Hòa cư trú tại thị trấn An Lão, huyện An Lão, tỉnh Bình Định, nhờ tư vấn nội dung sau: “Cha tôi được Nhà nước cấp một căn nhà có diện tích 50m2 theo tiêu chuẩn cán bộ và đã được hóa giá cấp quyền sở hữu. Cách đây 10 năm cha tôi đã qua đời nhưng không để lại di chúc. Hiện nay căn nhà này mẹ tôi đang sinh sống. Nay anh em tôi (đang công tác tại một công ty ở tỉnh Đồng Nai) muốn tặng cho quyền thừa kế căn nhà lại cho mẹ tôi toàn quyền sở hữu có được không ? Vì ở xa nên anh em chúng tôi muốn làm giấy ủy quyền cho mẹ tôi thực hiện thủ tục nhận quyền thừa kế như vậy có phù hợp với quy định pháp luật ? Nếu làm được thì thủ tục thực hiện như thế nào và làm ở đâu ? Rất mong Luật gia tư vấn giúp. Xin cảm ơn !”

Người có công đi du lịch nghỉ dưỡng

Người có công nếu không đi nghỉ dưỡng tập trung thì có được nhận tiền hỗ trợ của Nhà nước không ?

 •   16/09/2020 05:04:00 AM
 •   Đã xem: 159

(TVLMP) - Ông  Trần Thanh Sơn ở xã Ân Tín, huyện Hoài Ân (Bình Định) đã gọi điện đến VP Tư vấn miễn phí (tuvanluatmienphi.net.vn) nhờ tư vấn nội dung: “Theo quy định của Nhà nước thì đối tượng nào được đi điều dưỡng hàng năm ? Trường hợp mẹ tôi là người được hưởng chính sách như thương binh 32%, hưởng chế độ bắt tù đày và vợ liệt sĩ, với 3 tiêu chuẩn, vậy có được đi điều dưỡng hàng năm không ?”. Còn ông Đào Tấn Huy ở phường Hoài Hảo, TX Hoài Nhơn và ông Nguyễn Thanh Hà ở xã Phước Thắng, huyện Tuy Phước đồng nhờ trả lời nội dung: “Chúng tôi là đều là thương binh 27% -31%, được Nhà nước cho đi nghỉ dưỡng tập trung, nếu chúng tôi không đi được thì có nhận được tiền của Nhà nước chi cho nghỉ dưỡng không, nếu có thì nhận được bao nhiêu ?”

Người cao tuổi được miễn các quỹ đóng góp

Người cao tuổi có quyền được miễn các khoản đóng góp cho xã hội

 •   02/09/2020 06:07:00 AM
 •   Đã xem: 297

(TVLMP) – Ông Phạm Ngọc Thu ở xã Đức Lân, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi đã gọi điện đến Văn phòng Tư vấn luật miễn phí (tuvanluatmienphi.net.vn) nhờ luật sư tư vấn về các khoản thu đóng góp ở địa phương. Cụ thể có bao nhiêu loại quỹ, bản thân ông là thương binh vẫn bị buộc đóng góp ? Việc chứng thực thẻ thương binh, UBND cấp xã có miễn thu phí chứng thực không ?.

Ảnh minh họa

Ghi nợ tiền sử dụng đất có được chuyển nhượng hay không?

 •   07/09/2020 10:00:00 PM
 •   Đã xem: 118

(TVLMP) - Đầu năm 2019, gia đình tôi có thuê đất của Nhà nước để xây dựng trang trại nuôi trồng thủy sản với hình thức là thuê đất trả tiền 1 lần. Nhưng lúc đó nhà tôi không đủ tiền nên được Nhà nước cho ghi nợ. Đến nay, do điều kiện kinh tế, gia đình tôi không đủ khả năng để duy trì trang trại. Xin hỏi, chúng tôi có thể chuyển nhượng lại phần diện tích đất thuê này không? Chuyển nhượng xong chúng tôi đóng nốt số tiền đã ghi nợ Nhà nước hay phải đóng tiền trước khi chuyển nhượng?(nguyenvanthanh1971@gmail.com)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây