Đất đai

Ảnh minh họa

Làm gì khi phát hiện giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp cho người khác đối với phần đất thuộc sở hữu của mình?

 •   03/10/2023 10:37:00 PM
 •   Đã xem: 215

(Phản biện) - Cho tôi hỏi tôi phải làm gì khi phát hiện giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp cho người khác đối với phần đất thuộc sở hữu của mình? - Câu hỏi của anh Nguyễn Hùng Cường ở thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên

Hình minh họa

Thời điểm chuyển quyền sở hữu đối với nhà và đất được pháp luật quy định như thế nào ?

 •   23/02/2023 11:09:00 PM
 •   Đã xem: 50

(Phản biện) - Bà Trần Thị Hà ở thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên nhờ tư vấn nội dung như sau: Vợ chồng bà định mua một căn nhà có diện tích 60m2 trên diện tích 100m2 đất, nhưng qua kiểm tra giấy tờ của bên bán thì chỉ có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà không có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà. Vậy nếu vợ chồng bà đồng ý mua nhà và đất trên thì việc chuyển quyền sở hữu đối với nhà và đất sẽ được xác lập cho từ thời điểm nào?

                                                                                     

Hình minh họa

Chỉ cần có văn bản tiếp nhận đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai vẫn bị dừng đăng ký và cấp giấy chứng nhận (?)

 •   12/02/2023 11:00:00 PM
 •   Đã xem: 68

(Phản biện) - Ông Phạm Hoài Thanh ở xã Đức Lân, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi nhờ chuyên gia luật cho biết, ngoài cơ quan tố tụng, văn phòng thừa phát lại, thi hành án dân sự có văn bản yêu cầu tạm dừng, pháp luật còn có quy định nào khác mà Văn phòng đăng ký đất đai từ chối không giải quyết hồ sơ đề nghị đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất ?

Hình ảnh công trình áp mái điện NLMT do các thành viên góp vốn đầu tư đang xảy ra tranh chấp

Luật sư Lê Hoài Sơn - VPLS Trung Sơn (Bình Định): Có căn cứ để tuyên vô hiệu hai hợp đồng giao dịch

 •   23/09/2021 06:09:00 AM
 •   Đã xem: 958

(Pháp lý) – Mới đây Văn phòng đại diện Tạp chí Pháp lý tại các tỉnh MT&TN nhận được đơn của các ông, bà (ở huyện Chư Prông và thành phố Pleiku, Gia Lai), gồm: Lương Thị Liên, Dương Quang Phước, Trần Đắc Lực, Phan Sỹ Đồng, và Đinh Công Bằng nhờ giải đáp về cơ sở pháp lý thực hiện 2 hợp đồng dịch vụ; và hỏi về căn cứ pháp luật để xác định hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản công dân....

Toàn cảnh ngôi nhà ông Hổ nhìn từ trên cao

Về xác định thời hiệu trong xử phạt vi phạm hành chính đối với trường hợp vi phạm của ông Phan Phi Hổ - nguyên Chủ tịch UBMTTQ VN tỉnh Bình Định

 •   23/12/2020 05:29:00 AM
 •   Đã xem: 964

(TVLMP) – Mới đây ông Nguyễn Văn Tứ ở phường Đống Đa, TP. Quy Nhơn đã gọi điện đến số máy trực tuyến 0768 058117 - Tư vấn luật miễn phí (tuvanluatmienphi.net.vn) thuộc Văn phòng đại diện Tạp chí Pháp lý tại địa chỉ 40/2 Trần Lương, TP. Quy Nhơn, thắc mắc về quy trình phát hiện và xử lý hành chính đối với trường hợp ông Phan Phi Hổ - nguyên Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Bình Định, có hành vi xây nhà kiên cố trái phép trên núi Xuân Vân thuộc phường Ghềnh Ráng (TP Quy Nhơn).

Ảnh minh họa

Thủ tục giải quyết hộ gia đình tự ý xây nhà trên đất công cộng?

 •   01/04/2021 02:59:00 AM
 •   Đã xem: 830

(TVLMP) - Xin chào Quý Luật sư! Tôi có một vấn đề cần hỏi xin Luật sư tư vấn giúp: Ở phường tôi có một trường hợp do trước đây quản lý lỏng lẻo nên đã để hộ dân xây dựng nhà kiên cố 4 tầng trên đất công từ mười mấy năm nay. Vài năm trở lại đây căn nhà bị nghiêng gây mất an toàn. Luật sư cho hỏi theo các quy định của pháp luật thì chính quyền cơ sở có trách nhiệm gì và nếu có thì quy trình thủ tục giải quyết vấn đề trên là như thế nào. Thứ 2: Hộ gia đình hiện đang nhờ một công ty xây dựng phương án gia cố khắc phục thì phương án đấy có cần các cấp có thẩm quyền (cấp quận, huyện) phê duyệt hay không. Kính mong quý Luật sư xem xét giải đáp giúp tôi thắc mắc trên. Trân trọng cảm ơn!

Ảnh minh họa

Trường hợp nào cất nhà trong quy hoạch vẫn được cấp sổ đỏ ?

 •   26/03/2021 03:54:00 AM
 •   Đã xem: 956

(TVLMP) – Ông Phạm Ngọc Thạch ở phường Nhơn Phú, TP. Quy Nhơn đã gửi đến Tuvanluatmienphi.net.vn, nhờ tư vấn nội dung sau: “Gia đình tôi có nhà ở xây dựng trên đất nông nghiệp từ năm 2003, nguồn gốc đất là của cha mẹ để lại, có xác nhận của chính quyền địa phương đất sử dụng ổn định, không có tranh chấp, khi xây dựng nhà ở không bị lập biên bản xử phạt VPHC. Tuy nhiên từ năm 2012, thửa đất gắn liền với nhà ở của gia đình tôi nằm trong quy hoạch công viên cây xanh theo quyết định phê duyệt của UBND tỉnh Bình Định. Hiện nay ngoài trích lục chế độ cũ để lại, gia đình tôi không có giấy tờ gì về quyền sử dụng đất. Xin hỏi Luật gia trường hợp của gia đình tôi có được cấp sổ đỏ không ?”

Ảnh minh họa

Điều kiện, diện tích tách thửa tối thiểu tại Bình Định mới nhất

 •   12/03/2021 02:54:00 AM
 •   Đã xem: 1532

(TVLMP) - Đất đai đang là vấn đề được quan tâm hàng đầu hiện nay, khi mà tất cả các hoạt động từ sinh hoạt hàng ngày đến đầu tư kinh doanh đều gắn liền với đất đai. Nhu cầu chuyển nhượng, tặng cho ngày càng tăng nên tách thửa là một vấn đề mọi người cần tìm hiểu thông tin. Quy Nhơn, An Nhơn, Phú Cát,… là những nơi thường có thắc mắc về tách thửa. Bạn tách thửa để bán, bạn tách thửa để nhận thừa kế,… Sau đây, Tư vấn luật miễn phí sẽ tư vấn cho các bạn về điều kiện, diện tích tách thửa tối thiểu tại Bình Định mới nhất.

Ảnh minh họa

Những đối tượng nào được ghi nợ tiền sử dụng đất ?

 •   15/11/2020 11:00:00 PM
 •   Đã xem: 1111

(TVLMP) - Ông Phạm Ngọc Hà ở phường Đống Đa, TP. Quy Nhơn hỏi: Gia đình ông được cấp đất tái định cư do có nhà và đất bị giải tỏa để thưc hiện dự án, nhưng kinh tế khó khăn, ông muốn ghi nợ tiền sử dụng đất có được không ?

Ảnh minh họa

Đất trong quy hoạch vẫn được cấp sổ đỏ

 •   26/10/2020 06:18:00 AM
 •   Đã xem: 815

(TVLMP) - "Tôi có đất nằm trong vùng quy hoạch xây dựng khu công nghiệp. Mấy năm qua dự án chưa triển khai, nhưng tôi muốn làm thủ tục cấp “sổ đỏ” hoặc bán cũng không được. Đề nghị cho biết Luật Đất đai 2013 có quy định nào để tháo gỡ khó khăn này không?" (nguyenvantung197@gmai.com)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây