Hành chính

Ảnh minh họa

Đầu năm học mới, nhà trường được và không được thu những khoản nào?

 •   12/09/2020 11:30:00 PM
 •   Đã xem: 234

(TVLMP) - Anh Trần Văn Thứ ở phường Hải Cảng, TP. Quy Nhơn đã gọi điện đến Tư vấn luật miễn phí (Tuvanluatmienphi.net.vn) tại địa chỉ 40/2 Trần Lương, phường Nguyễn Văn Cừ, TP Quy Nhơn nhờ tư vấn nội dung: "Năm học 2020 - 2021 đã đến rất gần, tôi rất băn khoăn lo lắng những khoản phí phải đóng cho nhà trường đầu năm học mới. Rất mong được luật sư tư vấn miễn phí giúp. Xin cảm ơn !"

Người có công đi du lịch nghỉ dưỡng

Người có công nếu không đi nghỉ dưỡng tập trung thì có được nhận tiền hỗ trợ của Nhà nước không ?

 •   16/09/2020 05:04:00 AM
 •   Đã xem: 159

(TVLMP) - Ông  Trần Thanh Sơn ở xã Ân Tín, huyện Hoài Ân (Bình Định) đã gọi điện đến VP Tư vấn miễn phí (tuvanluatmienphi.net.vn) nhờ tư vấn nội dung: “Theo quy định của Nhà nước thì đối tượng nào được đi điều dưỡng hàng năm ? Trường hợp mẹ tôi là người được hưởng chính sách như thương binh 32%, hưởng chế độ bắt tù đày và vợ liệt sĩ, với 3 tiêu chuẩn, vậy có được đi điều dưỡng hàng năm không ?”. Còn ông Đào Tấn Huy ở phường Hoài Hảo, TX Hoài Nhơn và ông Nguyễn Thanh Hà ở xã Phước Thắng, huyện Tuy Phước đồng nhờ trả lời nội dung: “Chúng tôi là đều là thương binh 27% -31%, được Nhà nước cho đi nghỉ dưỡng tập trung, nếu chúng tôi không đi được thì có nhận được tiền của Nhà nước chi cho nghỉ dưỡng không, nếu có thì nhận được bao nhiêu ?”

Người cao tuổi được miễn các quỹ đóng góp

Người cao tuổi có quyền được miễn các khoản đóng góp cho xã hội

 •   02/09/2020 06:07:00 AM
 •   Đã xem: 297

(TVLMP) – Ông Phạm Ngọc Thu ở xã Đức Lân, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi đã gọi điện đến Văn phòng Tư vấn luật miễn phí (tuvanluatmienphi.net.vn) nhờ luật sư tư vấn về các khoản thu đóng góp ở địa phương. Cụ thể có bao nhiêu loại quỹ, bản thân ông là thương binh vẫn bị buộc đóng góp ? Việc chứng thực thẻ thương binh, UBND cấp xã có miễn thu phí chứng thực không ?.

Chủ quán Nhắng nướng Hiền Thiện

Pháp luật xử lý như thế nào từ vụ chủ quán ép khách quỳ ?

 •   23/08/2020 10:32:00 PM
 •   Đã xem: 100

(TVLMP)- Chỉ ít ngày ép nữ khách hàng quỳ xuống xin lỗi mình để livestream, người chủ quán (cùng nhân viên quay hình ảnh đó) đã bị Công an TP Bắc Ninh khởi tố về tội làm nhục người khác. 

Ảnh minh họa

Khai sinh cho con khi chồng chưa đủ tuổi kết hôn có bị xử phạt vi phạm hành chính ?

 •   20/08/2020 03:17:00 AM
 •   Đã xem: 176

(TVLMP) – Chị Trần Thị Thu Ng. đã gửi đến Tuvanluatmienphi.net.vn nội dung nhờ tư vấn như sau: “Cháu là nữ đã 19 tuổi, có quan hệ vợ chồng tự nguyện với người nam cùng 19 tuổi, khi cháu mang thai thì người nam còn thiếu một năm mới đủ tuổi kết hôn. Cho nên sau khi người nam đủ 20 tuổi, chúng cháu tổ chức đăng ký kết hôn và gia đình hai bên tổ chức cưới hỏi. Cháu xin hỏi trường hợp của cháu, nếu làm thủ tục khai sinh cho con có bị xử phạt vi phạm hành chính không ? Thủ tục đăng ký khai sinh cho con của cháu như thế nào ?”

Ảnh minh họa

Thủ tục đăng ký khai sinh cho con trong trường hợp cha mẹ không đăng ký kết hôn

 •   18/08/2020 05:42:00 AM
 •   Đã xem: 121

(TVLMP) – Bà Nguyễn Thị Nguyệt, ở phường Trần Quang Diệu, TP. Quy Nhơn nhờ tư vấn nội dung như sau: “Con trai tôi có quen biết với chị Nh và sống chung như vợ chồng. Đến khi chị Nh. có thai con trai tôi mới báo cho gia đình biết. Vì nơi ở của chị Nh ở xa, gia đình chúng tôi không tổ chức cưới, hỏi và đăng ký kết hôn, nhưng hàng xóm ai cũng biết chuyện. Năm 2017, chị Nh. sinh con tại bệnh viện, có giấy chứng sinh ghi họ tên địa chỉ của mẹ. Sau đó chị Nh. bỏ đi, để con lại cho con trai tôi và tôi nuôi đến nay.
Vừa qua, tôi có nhờ người đến liên hệ tại UBND phường về việc làm giấy khai sinh cho cháu nội của tôi. Cán bộ tư pháp phường yêu cầu con trai tôi và cháu tôi phải đi xét nghiệm ADN thì mới đảm bảo thủ tục. Thế nhưng vì hoàn cảnh kinh tế gia đình quá khó khăn, con trai tôi không có tiền làm xét nghiệm ADN để làm thủ tục nhận con theo quy định, nên đứa bé ba tuổi đến nay vẫn chưa được đăng ký khai sinh. Tôi xin hỏi, tôi là bà nội của cháu có đi làm giấy khai sanh cho cháu được không hay chờ con trai tôi đang đi làm ăn ở xa về mới đi khai sinh cho con được ? Nếu không đi xét nghiệm ADN thì có làm được giấy khai sinh cho cháu không?

Ảnh minh họa

Hướng dẫn thủ tục làm Giấy chứng nhận QSDĐ theo Luật Đất đai mới nhất

 •   06/05/2020 03:41:00 AM
 •   Đã xem: 160

(TVLMP) - Để giúp người sử dụng đất hiểu rõ về loại giấy quyền sử dụng đất và luật áp dụng với  loại đất mình đang được cấp quyền sử dụng là gì? Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là gì, có ý nghĩa như thế nào? Luật gia tuvanluatmienphi.net.vn sẽ hướng dẫn cộng đồng các thủ tục làm sổ đỏ chi tiết, đầy đủ nhất theo Luật Đất đai hiện hành.

Ảnh minh họa

Đất chưa có giấy tờ khi mua bán nhà người mua nhà để lại di chúc được không ?

 •   24/03/2020 11:46:00 PM
 •   Đã xem: 133

(TVLMP) – Văn phòng Tư vấn luật miễn phí (tuvanluatmienphi.net.vn) vừa nhận được đơn nhờ tư vấn của bà Phạm Thị Thu Hà ở thành phố Nha Trang (Khánh Hòa). Nội dung bà Hà thắc mắc như sau: Cha bà nay tuổi đã cao (90 tuổi) và đang bệnh nặng nay viết di chúc để lại tài sản là một căn nhà cho hai người con. Căn nhà trên do cha bà mua lại năm 1963 bằng giấy mua bán nhà (đã đóng trước bạ tại Ty trước bạ tỉnh B và có xác nhận của Tòa Hành chánh B). Khi bà đưa cha bà đến UBND phường N xin xác nhận chữ ký vào di chúc thì bộ phận Tư pháp phường đã từ chối xác nhận vào di chúc với lý do giấy tờ nhà không hợp lệ. Vậy việc từ chối xác nhận của  bộ phận Tư pháp phường N có đúng luật dân sự không. Kính nhờ LS tư vấn giúp đỡ ?

Ảnh minh họa

Quyền và nghĩa vụ của người nhiễm hoặc nghi nhiễm virus Covid-19 trong công tác phòng chống dịch bệnh

 •   10/03/2020 04:12:00 AM
 •   Đã xem: 103

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 gây ra đang lây nhiễm rất nhanh, nghiêm trọng và ở mức rất cao, tính đến hết ngày 09/3/2020 toàn thế giới đã có 110.026 người mắc, 3.828 người tử vong, trong đó phần lớn là ở Trung Quốc, nơi có đường biên giới dài với Việt Nam nên nguy cơ lây nhiễm là rất cao. Cùng với những biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt của Chính phủ thì việc nâng cao nhận thức của người dân trong chủ động phòng, chống dịch bệnh là vô cùng quan trọng.

Ảnh minh họa

Người dưới 18 tuổi có được đứng tên Giấy chứng nhận QSD đất không?

 •   25/02/2020 10:15:00 PM
 •   Đã xem: 132

Ông Nguyễn Ngọc Thuấn (thị trấn Phù Mỹ, huyện Phù Mỹ, Bình Định) đã gọi điện đến văn phòng Tuvanluatmienphi.net.vn để nhờ luật sư tư vấn: Về việc bao nhiêu tuổi thì được đứng tên Giấy chứng nhận QSD đất (còn gọi là sổ đỏ) ? Có phải trên 18 tuổi mới được đứng tên sổ đỏ không ?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây