Án hình sự

Anh minh họa

Xử lý vật chứng, kê biên tài sản, thu hồi tài sản tham nhũng và một số kiến nghị nhìn từ vụ đại án Vạn Thịnh Phát

 •   15/03/2024 11:25:00 PM
 •   Đã xem: 219

(Luật gia Vũ Lê Minh) – Phiên tòa xét xử vụ đại án Vạn Thịnh Phát đang diễn ra, dự kiến sẽ kéo dài đến hết ngày 29/4/2024. Suốt thời gian qua, bên cạnh việc điều tra làm rõ và truy tố tội danh của 86 bị can có liên quan đến đại án, các cơ quan tiến hành tố tụng đặc biệt chú trọng đẩy mạnh công tác kê biên, thu giữ và phong tỏa tài sản của các bị can do phạm tội mà có, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tài sản của Nhà nước, tổ chức và cá nhân bị thất thoát. Theo đó đến trước khi phiên tòa diễn ra, đã có một khối lượng tài sản lớn được kê biên, phong tỏa để đảm bảo thi hành án... Bài viết của Luật gia Vũ Lê Minh sẽ cung cấp đến bạn đọc một góc nhìn sâu hơn xung quanh vấn đề này và kiến nghị giải pháp khắc phục (?)

Ông Lê Đức Thọ, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre vừa bị khởi tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi"

So sánh dấu hiệu pháp lý tội " Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi" và tội " Nhận hối lộ"

 •   24/12/2023 11:18:00 PM
 •   Đã xem: 326

(Pháp lý) - Ngày 14/12, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt giam, lệnh khám xét chỗ ở đối với ông Lê Đức Thọ (nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre) để điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi" quy định tại Điều 358 Bộ luật Hình sự. Nhiều bạn đọc quan tâm muốn tìm hiểu về dấu hiệu pháp lý của tội danh này so với tội “Nhận hối lộ” quy định tại Điều 354 BLHS năm 2015 có gì khác nhau.

Pháp luật Thụy Sĩ cho phép Tòa án có thể giả định nguồn gốc bất hợp pháp

Nghiên cứu kinh nghiệm áp dụng hình phạt tiền của các quốc gia về thu hồi tài sản tham nhũng...

 •   28/09/2022 10:56:00 PM
 •   Đã xem: 927

(Phản biện) - Tình hình tham nhũng tại Việt Nam nói riêng, trên thế giới nói chung ngày càng có diễn biến phức tạp với những thủ đoạn tinh vi, dẫn đến khó khăn trong việc thu hồi tài sản bị thất thoát do hành vi tham nhũng. Tỉ lệ tài sản được thu hồi từ các vụ án tham nhũng còn thấp so với số tài sản thực tế bị chiếm đoạt. Người tham nhũng có xu hướng che giấu, tẩu tán, hợp pháp hóa tài sản tham nhũng, đặc biệt là tẩu tán tài sản ra nước ngoài dẫn đến khó khăn cho việc truy vết và thu hồi tài sản. Vì vậy việc nghiên cứu tìm hiểu kinh nghiệm về thu hồi tài sản tham nhũng của các quốc gia trên thế giới để vận dụng vào Việt Nam là vô cùng hữu ích.

Ảnh minh họa

Áp dụng Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án - Những vướng mắc, bất cập, cần khắc phục

 •   03/06/2022 05:31:00 AM
 •   Đã xem: 491

(Phản biện) - Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án đã có hiệu lực từ ngày 01/01/2021, cho đến nay là hơn một năm được thi hành trong thực tiễn, nhưng số lượng hòa giải viên được bổ nhiệm, số lượng đơn khởi kiện, yêu cầu được chuyển sang thủ tục hòa giải, đối thoại chỉ chiếm số lượng rất nhỏ trong tổng số lượng các vụ việc giải quyết tại Tòa án.

Còn “kẽ hở” trong kiểm soát kê khai tài sản, thu nhập cán bộ, công chức. (ảnh minh họa).

Từ khối tài sản “ khủng” của không ít cán bộ: 3 kiến nghị “nóng”

 •   23/05/2022 12:01:00 AM
 •   Đã xem: 548

Mặc dù pháp luật về phòng chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực đã có nhiều quy định về kê khai tài sản của cán bộ, quan chức nhằm hạn chế tham nhũng, tiêu cực. Thế nhưng nhìn từ vụ khởi tố cựu Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long với khối tài sản “khủng” mới thấy công tác kiểm soát tài sản cán bộ, công chức còn bộc lộ nhiều kẽ hở.

Thạc sĩ, Luật sư Lưu Bá Khiết

Khởi tố bắt giam doanh nhân Nguyễn Thị Thanh Nhàn và GĐ Sở Y tế Đồng Nai: Cuộc chiến chống tiêu cực của Đảng và Nhà nước không có “vùng cấm” thời gian (!)

 •   12/05/2022 06:39:00 AM
 •   Đã xem: 438

(Phản biện) – Vụ án “Vi phạm quy định về đầu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, vừa bị C03 Bộ Công an khởi tố cách đây mấy hôm, đang được dư luận đặc biệt quan tâm. Bỡi, không chỉ mức độ nghiêm trọng về hậu quả mà các bị can gây ra mà còn cho thấy, cuộc chiến chống tham nhũng và tiêu cực của Đảng và Nhà nước không có ngoại lệ và “vùng cấm” về thời gian. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Thạc sĩ, Luật sư Lưu Bá Khiết – Đoàn Luật sư TPHCM để làm sáng tỏ thêm…

Phan Quốc Việt cùng hàng loạt bị can

Kiến nghị 3 giải pháp pháp luật để ngăn chặn “biến thể Việt Á” trong tương lai …

 •   28/03/2022 05:52:00 AM
 •   Đã xem: 454

(Phản biện) – Đến thời điểm này vụ án thổi giá kít test Việt Á đã xảy ra được hơn 3 tháng, có 28 bị can bị khởi tố, với nhiều tội danh khác nhau. Hiện vụ án đang được C03 Bộ Công an tiếp tục điều tra mở rộng theo quy định pháp luật. Những hệ lụy từ vụ án là không thể đo đếm được…Vì vậy việc mổ xẻ những kẽ hở của luật và kiến nghị những giải pháp hoàn thiện để góp phần ngăn chặn “biến thể Việt Á” trong tương lai là vấn đề cần được quan tâm.

Luật sư Lê Hoài Sơn

Vì sao tài xế gây TNGT nghiêm trọng bị tâm thần vẫn bị Công an thị xã An Nhơn khởi tố ?

 •   02/01/2022 09:15:00 PM
 •   Đã xem: 607

(Phản biện) - Cơ quan CSĐT Công an thị xã An Nhơn vừa quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Thâu (sinh năm 1985, trú tại xã Nhơn Phức, TX An Nhơn) là tài xế xe đầu kéo gây ra vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng vào ngày 31/12 trên tuyến tỉnh lộ qua địa bàn TX An Nhơn, làm 2 người chết và 17 người bị thương. Điều đáng nói là qua kiểm tra, Công an đã phát hiện tài xế có sổ bệnh tâm thần. Như vậy theo quy định pháp luật, tài xế Thâu sẽ được miễn trách nhiệm hình sự, thế nhưng vì sao Công an TX An Nhơn vẫn khởi tố vụ án, khởi tố bị can ???

Luật hồi tỵ được xây dựng dựa trên chính cơ sở xã hội - văn hóa truyền thống của Việt Nam, sản phẩm của một quá trình phát triển lâu dài của văn hóa dân gian, chịu ảnh hưởng mạnh mẽ bởi hệ tư tưởng Nho giáo

Luật Hồi tỵ triều Nguyễn và những giá trị tham khảo trong phòng, chống tham nhũng ở Việt Nam hiện nay

 •   23/12/2020 08:51:00 PM
 •   Đã xem: 920

(TVLMP) - Trong lịch sử, Luật “hồi tỵ” được xây dựng và áp dụng nhằm ngăn chặn những tình huống tương tự như trên xảy ra. Đây đã từng là một công cụ đắc lực của các triều đại quân chủ Việt Nam trong phòng, chống tham nhũng. Các quy định hồi tỵ dưới triều Nguyễn, đặc biệt là từ thời Minh Mệnh, đã được sử dụng như một biện pháp thực sự hiệu quả để làm trong sạch đội ngũ quan lại, ngăn chặn tham nhũng và sự cát cứ quyền lực.

Vụ án “Tham ô tài sản”; “ Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) – 1 trong 5 đại án chuẩn bị xét xử, được dư luận đặc biệt quan tâm.

Từ 5 đại án chuẩn bị xét xử: Nhận diện thủ đoạn “rút ruột” tài sản công và kiến nghị giải pháp ngăn chặn các đại án tham nhũng, kinh tế

 •   14/08/2021 05:33:00 AM
 •   Đã xem: 736

(TVLMP) – Ban chỉ đạo Trung ương phòng chống tham nhũng ngày 5/8 mới đây yêu cầu các cơ quan chức năng trong 6 tháng cuối năm cần khẩn trương xét xử 5 đại án.  Quá trình điều tra, cơ quan bảo vệ pháp luật đã vạch rõ và phơi bày những thủ đoạn “rút ruột” tài sản nhà nước được các bị can sử dụng trong 5 đại án. Đặc biệt có những vụ án, tội phạm mua chuộc cán bộ có chức quyền, xé rào pháp luật để cùng nhau “ rút ruột” tài sản công. Giải pháp quan trọng nào ngăn chặn không để xảy ra các đại án tham nhũng, kinh tế … là vấn đề cấp bách đặt ra hiện nay .

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây