3 trường đại học Việt Nam lọt bảng xếp hạng đại học tốt nhất toàn cầu

Thứ bảy - 04/12/2021 20:58
(Phản biện) - Việt Nam có 3 đại học và trường đại học trong Bảng xếp hạng các cơ sở đào tạo đại học tốt nhất toàn cầu (Best Global Universities) được công bố bởi Tạp chí của Hoa Kỳ U.S. News & World Report.
Việt Nam có các cơ sở đào tạo đại học là Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Trường Đại học Duy Tân (mới tham gia) và Đại học Quốc Gia Hà Nội.
Việt Nam có các cơ sở đào tạo đại học là Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Trường Đại học Duy Tân (mới tham gia) và Đại học Quốc Gia Hà Nội.

Khu vực Châu Á có 827 trường được tham gia xếp hạng. Trong đó Việt Nam có các cơ sở đào tạo đại học là Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Trường Đại học Duy Tân (mới tham gia) và Đại học Quốc Gia Hà Nội.

Đại học Quốc Gia Hà Nội có thứ hạng 938 thế giới, tăng 11 bậc so với kỳ xếp hạng năm 2021. Đồng thời, Đại học Quốc Gia Hà Nội cũng được xếp thứ 241 ở khu vực Châu Á. 

Xếp hạng trong top 5 trường đứng đầu Châu Á vẫn là những trường quen thuộc đến từ Trung Quốc, Singapore, Ả Rập Xê Út như: Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) top 1 Châu Á và thứ 26 thế giới; Đại học Quốc gia Singapore (Singapore) top 2 Châu Á và thứ 29 thế giới; Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore) top 3 Châu Á và thứ 33 thế giới; Đại học King Abdulaziz (Ả Rập Xê Út) top 4 Châu Á và thứ 44 thế giới; và Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc) top 5 Châu Á và thứ 45 thế giới.

Kỳ xếp hạng năm 2022 có 2.005 trường đại học thuộc 90 quốc gia tham gia, trong đó có 1.750 trường được xếp hạng. 

Best Global Universities đánh giá và xếp hạng các trường đại học dựa trên phân tích cơ sở dữ liệu khoa học do Tập đoàn Clarivate Analytics InCites cung cấp. Về phương pháp xếp hạng, Best Global Universities đánh giá các trường đại học bằng 13 tiêu chí hoàn toàn khách quan và tập trung vào uy tín nghiên cứu (qua khảo sát) và chất lượng nghiên cứu qua phân tích dữ liệu khoa học được công bố trong CSDL của Clarivate Analytics InCites. 

Bảng 13 tiêu chí đánh giá các trường đại học
Bảng 13 tiêu chí đánh giá các trường đại học

Trong đó, chỉ những trường đại học có 1250 bài báo được xuất bản trong giai đoạn từ năm 2015 đến 2019 mới được xem xét; đồng thời uy tín về nghiên cứu do Clarivate Analytics InCites thực hiện.

Các học giả tham gia đánh giá uy tín nghiên cứu là những tác giả được lựa chọn từ CSDL Web of Science, bao gồm  Science Citation Index Expanded (SCIE), Social Sciences Citation Index (SSCI) and Arts & Humanities Citation Index (A&HCI). 

Theo https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/can-lang-nghe-tieng-noi-tu-tap-the-truong-dh-ton-duc-thang-20210206173910405.htm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây