Chủ tịch Bình Định: 'Xử lý trách nhiệm buông lỏng lãnh đạo, để vi phạm xây dựng, lấn chiếm đất đai'

Chủ nhật - 14/05/2023 23:42
(Phản biện) - Tỉnh Bình Định yêu cầu, xử lý trách nhiệm người đứng đầu, các tổ chức, cá nhân do thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý để xảy ra vi phạm về trật tự xây dựng, lấn chiếm đất đai.
UBND tỉnh Bình Định cho biết, qua công tác theo dõi, nắm bắt tình hình, trong thời gian vừa qua, tình trạng xây dựng không phép, sai phép trên địa bàn xã Phước Mỹ, thành phố Quy Nhơn có diễn biến phức tạp
UBND tỉnh Bình Định cho biết, qua công tác theo dõi, nắm bắt tình hình, trong thời gian vừa qua, tình trạng xây dựng không phép, sai phép trên địa bàn xã Phước Mỹ, thành phố Quy Nhơn có diễn biến phức tạp

Xử lý trách nhiệm người đứng đầu, buông lỏng lãnh đạo

Ngày 14/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tự Công Hoàng vừa ký công văn truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn yêu cầu UBND TP.Quy Nhơn, chỉ đạo UBND phường Quang Trung phối hợp với các cơ quan chức năng, khẩn trương rà soát hồ sơ 158 trường hợp vi phạm, để xây dựng kế hoạch cụ thể và tổ chức thực hiện cưỡng chế theo quy định pháp luật. 
 
"Trước tiên tổ chức cưỡng chế phá dỡ các trường hợp xây dựng nhà ở vi phạm của các hộ gia đình là cán bộ đảng viên, công chức, viên chức, các nhà đã xây dựng nhà, mua bán, sang nhượng nhưng không thường xuyên ở và người dân đã có nhà ở nhưng cố tình xây dựng chiếm đất vi phạm", Chủ tịch tỉnh Bình Định nêu vấn đề. 
 
Chủ tịch Bình Định: 'Xử lý trách nhiệm buông lỏng lãnh đạo, để vi phạm xây dựng, lấn chiếm đất đai' - Ảnh 1.
Ngôi nhà xây dựng trái phép của một cựu Giám đốc Sở tỉnh Bình Định trên địa bàn phường Quang Trung, TP.Quy Nhơn. Ảnh: DT.

Tiếp tục rà soát đề xuất giải pháp tổ chức cưỡng chế các trường hợp còn lại dứt điểm đến cuối năm 2023 phải hoàn thành. 

Tăng cường quản lý trật tự xây dựng, không được để xảy ra tình trạng vi phạm xây dựng, lấn chiếm đất đai. Phải thường xuyên kiểm tra, xử lý kịp thời, kiên quyết phá dỡ các công trình xây dựng lấn, chiếm đất đai, theo quy định của pháp luật. 

"Kịp thời chấn chỉnh, xử lý trách nhiệm người đứng đầu, các tổ chức, cá nhân do thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý để xảy ra vi phạm về trật tự xây dựng, xây dựng lấn chiếm đất đai", lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định cho hay. 

Ngoài ra, định kỳ đến ngày 9 hàng tháng phải báo cáo số liệu và tình hình quản lý trật tự xây dựng, lấn chiếm đất đai cho Sở Xây dựng để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh Bình Định, xem xét chỉ đạo thực hiện. 

Xử lý trước làm gương, để người dân thấy sự nghiêm minh của pháp luật

Liên quan đến tình hình lấn chiếm, xây dựng trái phép trên đất quy hoạch, đất rừng, đất nông nghiệp ở TP.Quy Nhơn - báo Dân Việt đã có loạt bài phản ánh, tại cuộc họp báo mới đây, ông Phạm Anh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho rằng, đây là câu chuyện dài chính quyền cần thời gian để tháo gỡ từng bước. 
Ông Tuấn cho biết, khi báo chí phát hiện và nói rất gay gắt về tình trạng lấn chiếm, xây dựng trái phép tại TP.Quy Nhơn. Tỉnh đã có chỉ đạo, chính quyền thành phố cũng bắt đầu có động thái xử lý.

"Cán bộ, đảng viên mà tham gia lấn chiếm, xây dựng trái phép thì phải xử lý trước để làm gương, để người dân thấy được sự nghiêm minh của pháp luật", ông Tuấn nói.

 
Chủ tịch Bình Định: 'Xử lý trách nhiệm buông lỏng lãnh đạo, để vi phạm xây dựng, lấn chiếm đất đai' - Ảnh 2.
Dự án đường Ngô Mây nối dài (TP.Quy Nhơn) hơn 1km nhưng mất 4 năm tỉnh Bình Định làm không xong, do vướng giải phóng mặt bằng. Có đến 189 trường hợp lấn chiếm đất xây trái phép, đất chưa có sổ đỏ, khi lên kế hoạch bồi thường, di dời 200 hộ dân. Ảnh: DT.

Ông Tuấn nói rằng, các phương án xử lý tình trạng lấn chiếm, xây dựng trái phép phải thực hiện căn cơ, vì khi khảo sát thực tế, nhận thấy có rất nhiều trường hợp, hoàn cảnh trong đó rất khó khăn, có lý do và yếu tố lịch sử, lâu dài.  

Việc xử lý sẽ "động" đến con người nên không thể làm gấp gáp được mà phải có thời gian, thực sự khéo léo, từ từ nhưng chính quyền và cơ quan chức năng, phải có động thái làm thật.

"Cần rà soát lại tất cả để phân loại, xử lý từng trường hợp. Lấn chiếm theo hướng vi phạm nặng, có đầy đủ điều kiện vẫn cố tình lấn chiếm thì kiên quyết xử lý, còn người có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn không có nhà ở, những trường hợp này mang tính an sinh xã hội, phải có biện pháp bố trí, tháo gỡ phù hợp", ông Tuấn cho hay.

Vẫn theo ông Phạm Anh Tuấn, thống kê sơ bộ cho thấy, toàn tỉnh Bình Định có khoảng gần 8.000 vụ việc lấn chiếm đất đai, sắp tới phải phân loại, để giải quyết dứt điểm.


Theo https://danviet.vn/chu-tich-binh-dinh-xu-ly-trach-nhiem-buong-long-lanh-dao-de-vi-pham-xay-dung-lan-chiem-dat-dai-2023051414342413.htm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây