TT Trump "bật đèn xanh" ký thỏa thuận kiểm soát vũ khí với Nga - Trung

Thứ ba - 05/11/2019 20:00
Hôm nay (5/11), Tổng thống Donald Trump cho hay, Mỹ muốn ký kết một thỏa thuận kiểm soát vũ khí mới với Nga, Trung Quốc và khả năng cả một số quốc gia khác.
TT Trump "bật đèn xanh" ký thỏa thuận kiểm soát vũ khí với Nga - Trung

“Chúng tôi đang tìm kiếm một hiệp ước kiểm soát vũ khí. Chúng tôi đang đàm phán với Nga và chúng tôi cũng đang đàm phán với Trung Quốc. Tôi cho rằng, họ sẽ muốn làm việc này đặc biệt là khi chúng tôi nhắc tới các loại vũ khí hạt nhân. Chúng tôi muốn có một thỏa thuận kiểm soát vũ khí quy mô lớn với Nga, Trung Quốc và có thể là cả một số quốc gia khác”, TASS dẫn lời Tổng thống Trump phát biểu tại Nhà Trắng trước khi lên đường tới Kentucky.

Tổng thống Mỹ Trump "bật đèn xanh" ký thỏa thuận kiểm soát vũ khí với Nga và Trung Quốc. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, ông Trump từ chối trả lời câu hỏi về việc Mỹ có ý định kéo dài thêm thời hạn thi hành Hiệp ước New START (Hiệp ước Cắt giảm vũ khí chiến lược).

Hiệp ước New START được Moscow và Washington ký kết vào năm 2010. Theo hiệp ước này, bảy năm sau khi hiệp ước có hiệu lực, mỗi bên tham gia không được triển khai quá 700 tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM), máy bay ném bom chiến lược cũng như không quá 1.550 đầu đạn trên các ICBM, SLBM, máy bay ném bom chiến lược được triển khai cùng tổng cộng 800 bệ phóng ICMB, SLBM và máy bay ném bom chiến lược.

Hiệp ước sẽ có hiệu lực trong vòng 10 năm và hết hiệu lực vào ngày 5/2/2021, trừ khi các bên có thỏa thuận khác. Nếu hai bên cùng nhất trí, hiệp ước có thể được gia hạn trong khoảng thời gian không quá 5 năm.

Nga cũng đã kêu gọi Mỹ không nên trì hoãn chuyện thảo luận về khả năng kéo dài thời hạn thi hành Hiệp ước New START. Bởi Nga xem đây là “một tiêu chuẩn vàng” cho hoạt động cắt giảm vũ khí chiến lược. Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Trump nhiều lần bắn tín hiệu cho rằng, việc kéo dài Hiệp ước New START dường như là không thể.

Trong một bài phỏng vấn với tờ Financial Times, Tổng thống Nga Vladimir Putin từng cho biết nếu Hiệp ước New START bị xóa bỏ, sẽ không còn công cụ nào trên thế giới có thể kiềm chế một cuộc chạy đua vũ trang.

Tác giả bài viết: Minh Thu (lược dịch)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây