"Tiếc thương" thủ lĩnh tối cao, IS cảnh báo Mỹ "chớ vội mừng"

Thứ năm - 31/10/2019 21:00
Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hôm 31-10 xác nhận thủ lĩnh tối cao Abu Bakr al-Baghdadi đã thiệt mạng, đồng thời cảnh báo Mỹ "chớ vội mừng".
"Tiếc thương" thủ lĩnh tối cao, IS cảnh báo Mỹ "chớ vội mừng"

"Chúng tôi tiếc thương ngài…chỉ huy đức tin" – người phát ngôn của IS, Abu Hamza al-Qurayshi, khẳng định trong đoạn thu âm dài 7 phút, đồng thời cho biết các cơ quan lập pháp và tư vấn của nhóm đã được triệu tập ngay sau cái chết của thủ lĩnh al-Baghdadi.

"Hội đồng Nhà nước Hồi giáo được triệu tập ngay sau khi xác nhận thủ lĩnh Sheikh Abu Bakr al-Baghdadi tử vì đạo và các trưởng lão đã đồng ý bổ nhiệm người thay thế" - al-Qurayshi nói nhưng không tiết lộ bất cứ thông tin nào liên quan đến người được bổ nhiệm. Theo các nhà phân tích, al-Hashimi al-Qurayshi sẽ trở thành thủ lĩnh mới của IS.

Ngoài ra, tuyên bố của al-Qurayshi còn xác nhận cái chết của Abu al-Hassan al-Muhajir, trợ thủ đắc lực của al-Baghdadi. Al-Muhajir bỏ mạng trong một chiến dịch chung của Mỹ và lực lượng người Kurd ở TP Jarablus – Bắc Syria, vài giờ sau khi thủ lĩnh al-Baghdadi thiệt mạng.

Tiếc thương thủ lĩnh tối cao, IS cảnh báo Mỹ chớ vội mừng - Ảnh 1.

IS xác nhận thủ lĩnh tối cao Abu Bakr al-Baghdadi đã thiệt mạng. Ảnh: Reuters

Đoạn ghi âm cũng đề cập đến Mỹ, nói rằng: "Đừng vội mừng, nước Mỹ. Thủ lĩnh mới sẽ khiến các người quên đi nỗi kinh hoàng mà các người đã thấy và khiến thành tựu thời Baghadadi trở nên ngọt ngào".

Thông tin al-Balghdadi bỏ mạng được công bố đầu tiên bởi Tổng thống Donald Trump vào ngày 27-10, theo sau một chiến dịch của đặc nhiệm Mỹ ở Barisha, tỉnh Idlib – Tây Bắc Syria. Tổng thống Trump cho biết al-Balghdadi đã kích nổ áo bom sau khi bị dồn vào đường cùng.

"Một kẻ giết người tàn bạo đã bị tiêu diệt. Hắn sẽ không bao giờ làm hại những người vô tội được nữa. Hắn chết như một kẻ hèn nhát. Thế giới bây giờ an toàn hơn nhiều" – ông Trump tuyên bố.


 

Tác giả bài viết: Cao Lực (Theo Al Jazeera)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây