Về xác định thời hiệu trong xử phạt vi phạm hành chính đối với trường hợp vi phạm của ông Phan Phi Hổ - nguyên Chủ tịch UBMTTQ VN tỉnh Bình Định

Thứ tư - 23/12/2020 05:29
(TVLMP) – Mới đây ông Nguyễn Văn Tứ ở phường Đống Đa, TP. Quy Nhơn đã gọi điện đến số máy trực tuyến 0768 058117 - Tư vấn luật miễn phí (tuvanluatmienphi.net.vn) thuộc Văn phòng đại diện Tạp chí Pháp lý tại địa chỉ 40/2 Trần Lương, TP. Quy Nhơn, thắc mắc về quy trình phát hiện và xử lý hành chính đối với trường hợp ông Phan Phi Hổ - nguyên Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Bình Định, có hành vi xây nhà kiên cố trái phép trên núi Xuân Vân thuộc phường Ghềnh Ráng (TP Quy Nhơn).
Toàn cảnh ngôi nhà ông Hổ nhìn từ trên cao
Toàn cảnh ngôi nhà ông Hổ nhìn từ trên cao
Qua theo dõi báo chí, ông Hải được biết, UBND phường Ghềnh Ráng đã đến hiện trường xác lập biên bản vi phạm hành chính; đồng thời báo cáo UBND TP về việc đề nghị ban hành Quyết định xử phạt VPHC trong lĩnh vực đất đai đối với ông Hổ.

Theo Biên bản VPHC, ông Hổ đã có hành vi: Tự ý chuyển đất trồng rừng sản xuất; rừng trồng sang đất phi nông nghiệp mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép tại đồi Xuân Vân (theo hồ sơ bản đồ địa chính thửa đất đo vẽ năm 2004 phục vụ dự án Khu du lịch Ghềnh Ráng thuộc một phần thửa đất số 62, nguồn gốc đất được phê duyệt theo phương án là đất lâm nghiệp).

Về hiện trạng, Biên bản VPHC ghi rõ: Móng đá, tường xây gạch đã tô, mái lợp ngói với diện tích 48m2; bên dưới xây dựng sử chòi tạm lục giác với kết cấu nền lát đá granit, trụ xi măng bọc nhựa, mái lợp tôn với diện tích 12m2. Một số bậc tam cấp, kè chắn đất bằng đá với kích thước ngang 1m, dài 15m. Toàn bộ các hạng mục này được xây dựng, sửa chữa đưa vào sử dụng vào ngày 30/12/2015.

Ông Hải cho rằng hành vi vi phạm của ông Hổ đã quá thời hiệu xử phạt VPHC. Vậy dựa và cơ sở nào của pháp luật để UBND phường tham mưu cho UBND thành phố ban hành QĐ xử phạt VPHC ? Mức xử phạt là bao nhiêu ? Ngoài xử phạt hành chính, pháp luật có buộc ông Hổ phải tháo dỡ công trình để trả lại nguyên hiện trạng không ?
 
Ngôi nhà 2
 
Ngôi nhà 3
             Cận cảnh các mặt ngôi nhà ông Hổ hiện nay. Ảnh: Tiền Phong

Nội dung ông Hải thắc mắc, chúng tôi xin lần lượt giải đáp như sau:

1. Đối với xác định thời hiệu xử phạt VPHC:

Theo quy định tại Điều 4 Nghị định số 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai:

1. Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai là 02 năm.

2. Thời điểm để tính thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính được quy định như sau:

Đối với hành vi vi phạm hành chính đã kết thúc thì thời hiệu được tính từ thời điểm chấm dứt hành vi vi phạm. Tuy nhiên nếu người có hành vi vi phạm không chứng minh được thời điểm kết thúc hành vi vi phạm thì được xác định là hành vi vi phạm còn trong thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính.

Đối với hành vi vi phạm hành chính về đất đai mà không thuộc trường hp quy định về thời hiệu được tính từ thời điểm chấm dứt hành vi vi phạm thì được xác định là hành vi vi phạm đang được thực hiện. Khi đó, thời hiệu được tính từ thời điểm người có thẩm quyền thi hành công vụ phát hiện hành vi vi phạm.

Trong thời hạn quy định về thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai (tại khoản 1 Điều này); nếu tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm hành chính cố tình trốn tránh, cản trở việc xử phạt của cơ quan, người có thẩm quyền thì thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính được tính lại kể từ thời điểm chấm dứt hành vi trốn tránh, cản trở việc xử phạt.


“Theo biên bản kiểm tra ngày 18/11/2020, căn nhà cấp 4 của ông Phan Phi Hổ bao gồm: 1 phòng thờ cúng, 1 phòng ngủ, 1 phòng bếp kết hợp nhà vệ sinh. Ông Hổ cũng có trình bày, năm 1992 đã có ngôi nhà tranh để ở và làm vườn. Đến năm 2015 được gia chủ cải tạo và sửa chữa lại sử dụng như hiện trạng bây giờ”
(theo Báo Tiền Phong 23/12/2020)


Đối chiếu với quy định trên, nếu ông Hổ không chứng minh được thời điểm kết thúc hành vi vi phạm (tự ý chuyển đất trồng rừng sản xuất; rừng trồng sang đất phi nông nghiệp và xây dựng nhà ở không phép), thì được xác định là hành vi vi phạm còn trong thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính.

Trường hợp nếu hành vi của ông Hổ, UBND phường xác định không
thuộc trường hp quy định về thời hiệu được tính từ thời điểm chấm dứt hành vi vi phạm thì được xác định là hành vi vi phạm đang được thực hiện. Khi đó, thời hiệu được tính từ thời điểm người có thẩm quyền thi hành công vụ (UBND phường Ghềnh Ráng) phát hiện hành vi vi phạm.

Do đó dù hành vi vi phạm của ông Hổ được hình thành từ năm 2015 hoặc trước đó vẫn còn trong thời hiệu xử phạt VPHC.


(Còn nữa)
 

Tác giả bài viết: Luật sư Lê Hoài Sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 4.7 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây