1. Phát hành thẻ BHYT điện tử
Căn cứ vào Điểm b, Khoản 5, Điều 42 của Nghị định 146/2018/NĐ-CP ban hành ngày 17/10/2018, từ ngày 01/01/2020, cơ quan Bảo hiểm xã hội phải phát hành thẻ BHYT điện tử cho người tham gia BHYT. Nội dung thay đổi này được nhận định là bước tiến mới, mang nhiều lợi ích trong quá trình quản lý và tham gia BHYT.
Cụ thể, cơ quan BHXH sẽ dễ dàng quản lý quỹ BHYT, hạn chế được tình trạng mượn thẻ, trục lợi từ BHYT. Các cơ sở khám chữa bệnh sẽ rút ngắn thời gian, đơn giản hóa quy trình khi kiểm tra thông tin thẻ của người khám bệnh. Đối với người tham gia BHYT, quá trình khám và chữa bệnh sẽ dễ dàng, thuận tiện hơn, giảm bớt nỗi lo khi bị rách hoặc hỏng thẻ BHYT.
![]() |
| Thẻ BHYT điện tử |
2. Vấn đề thay thế sổ BHXH bằng thẻ
Căn cứ vào Khoản 2, Điều 96 của Luật BHXH Việt Nam ban hành năm 2014, năm 2020, sổ Bảo hiểm xã hội sẽ được thay thế bằng thẻ BHXH. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, cơ quan Bảo hiểm chưa có thông tin hay văn bản hướng dẫn việc chuyển đổi này.
3. Thay đổi điều kiện về độ tuổi hưởng lương hưu của người lao động
Theo Điểm a, Khoản 1, Điều 55 của Luật BHXH Việt Nam ban hành năm 2014,kể từ năm 2020, lao động nam 55 tuổi và lao động nữ 50 tuổi và khả năng lao động bị suy giảm 61% thì mới được hưởng lương hưu. Quy định hiện hành là nam 54 tuổi và nữ 49 tuổi, khả năng lao động suy giảm 61%. Như vậy, quy định về độ tuổi hưởng chế độ hưu trí đã tăng thêm 1 tuổi so với hiện tại.
4. Thay đổi điều kiện và mức tính hưởng lương hưu đối với lao động nam
Theo Điểm a, Khoản 2, Điều 56 của Luật BHXH ban hành năm 2014, trong năm 2020, lao động nam được hưởng lương hưu nếu đã từng có 18 năm tham gia BHXH. Mức tính hưởng lương hưu được tính bằng 45% tiền lương tham gia bảo hiểm trung bình tháng.
5. Điều chỉnh tiền lương trung bình tháng để hưởng trợ cấp 1 lần, lương hưu
Theo Khoản 1, Điều 62 Luật BHXH Việt Nam năm 2014, kể từ 1-1-2020 đến 31-12-2024, người lao động tham gia bảo hiểm thì khi tính lương hưu sẽ căn cứ vào mức lương trung bình tháng của 20 năm gần nhất trước khi về hưu. Điều chỉnh này giúp người lao động được hưởng quyền lợi cao hơn khi nghỉ hưu.
6. Hoàn tất việc quản lý BHXH bằng dữ liệu điện tử
Căn cứ vào Khoản 2, Điều 9, Luật BHXH năm 2014, sang năm 2020, cơ quan Bảo hiểm phải hoàn thành việc quản lý BHXH bằng dữ liệu điện tử. Đây được coi là xu thế tất yếu của hệ thống BHXH Việt Nam nhằm bắt nhịp với công nghệ hiện đại, rút ngắn thời gian và giảm bớt các thủ tục giấy tờ.
Nguồn tin: (Theo NLĐ)
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
“Bộ tứ trụ cột” - cơ hội để các Viện nghiên cứu khoa học pháp lý đổi mới và nâng cao vai trò trong tham gia xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa
Quyền được thừa kế theo pháp luật của mẹ con bà Thu đối với di sản để lại (!?)
Thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại Thực tiễn và kiến nghị hoàn thiện
Quy định của pháp luật về người cao tuổi được miễn nộp tạm ứng án phí, án phí trong vụ án dân sự
Mức án phí phải nộp trong tranh chấp thừa kế (?)
Vụ việc Vingroup khởi kiện 68 tổ chức, cá nhân đưa tin sai sự thật dưới góc nhìn pháp lý
Từ năm 2026: Công trình cấp 4, nhà ở riêng lẻ dưới 7 tầng xây dựng tại khu vực nông thôn... không cần xin giấy phép
Đất lấn chiếm, vi phạm vẫn được xem xét cấp sổ đỏ
Người dân được ghi nợ tiền sử dụng đất đến khi chuyển nhượng, tặng cho
Dân khởi kiện hành chính, nay không còn cấp huyện thì ai sẽ ra tòa?