“Con đường bảo vệ công lý mình lựa chọn là đúng đắn”

Thứ hai - 09/03/2020 04:53
“Ngày ông Đàn cầm quyết định đình chỉ bị can đến khoe với luật sư cùng những giọt nước mắt hạnh phúc. Chúng tôi đã ôm nhau mừng mừng, tủi tủi. Sau mỗi một vụ án như thế tôi lại có niềm tin vào công lý và khẳng định con đường bảo vệ công lý mình lựa chọn là đúng đắn”, Luật sư Huỳnh tâm sự.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

“Con đường bảo vệ công lý mình lựa chọn là đúng đắn”

Hàng loạt cán bộ xã vướng vòng lao lý

“Tôi vẫn nhớ như in vào một buổi sáng mùa hè nóng nực, hình ảnh một người đàn ông có khuôn mặt hiền lành nhưng lại đang run lên vì sợ hãi, lo lắng điều gì đó tìm đến gõ cửa văn phòng luật sư. Đó chính là ông Hà Viết Đàn (SN 1959, trú tại xã Mai Đình, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) đang bị cáo buộc trong một vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Ngay khi vừa hết thời gian tạm giam, ông Đàn đã vội vàng tìm đến văn phòng luật sư cầu cứu. Sau khi xem hồ sơ, tôi đã nói luôn, ông Đàn không có lỗi trong vụ án này”, Luật sư Phạm Văn Huỳnh – Trưởng Văn phòng luật sư Tâm Đức (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) chia sẻ.

Luật sư Phạm Văn Huỳnh – Trưởng Văn phòng luật sư Tâm Đức (Đoàn luật sư TP. Hà Nội).

Theo cáo trạng: Khoảng giữa năm 2004, tại các thôn của xã Mai Đình, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang có nhiều hộ gia đình muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thực tế đã có nhiều hộ gia đình làm nhà trái phép trên đất nông nghiệp.

Từ tháng 7/2004 đến tháng 6/2007, ông Nguyễn Xuân Quý – Chủ tịch UBND xã Mai Đình đã chỉ đạo ông Nguyễn Minh Thành – Kế toán, viết biên lai và Thủ quỹ Trần Đức Minh thu tiền của 13 hộ với tổng số tiền là hơn 20 triệu nộp để chuyển mục đích sử dụng đất khi chưa được phép của cấp có thẩm quyền.

Có 13 hộ tự nguyện nộp tiền, còn lại 12 hộ nộp tiền theo yêu cầu của ông Hoàng Văn Đạt – nguyên cán bộ Địa chính xã và ông Hà Viết Đàn – nguyên là Thủ quỹ.

Trong số 13 hộ nộp tiền thì chỉ có 04 hộ được UBND huyện Hiệp Hòa cho chuyển mục đích sử dụng đất theo Quyết định số 95/QĐ ngày 21/12/2006. Nhưng do các hộ này chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính nên chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 09 hộ còn lại chưa được cấp có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Từ năm 2008 đến tháng 12/2010, do có nhiều hộ dân làm nhà trái phép trên đất nông nghiệp nên đã bị UBND xã Mai Đình lập biên bản vi phạm hành chính, phạt tiền và buộc tháo dỡ công trình vi phạm. Trong đó, ông Hà Viết Đàn lúc này giữ chức vụ Thủ quỹ thay ông Trần Đức Minh có nhiệm vụ giữ tiền và cũng trực tiếp thu tiền của một số trường hợp để chuyển mục đích sử dụng đất.

Theo cáo buộc của VKSND huyện Hiệp Hòa thì hành vi của các ông Hoàng Văn Đạt, Hà Viết Đàn và Nguyễn Xuân Quý đã phạm vào tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, vi phạm điểm b khoản 2 Điều 281 BLHS.

Cần một lời xin lỗi

Luật sư Huỳnh nhận định, ông Đàn không phạm tội như cáo buộc mà VKSND huyện Hiệp Hòa quy kết. Để nhận định của mình có thêm cơ sở vững chắc, Luật sư Huỳnh cẩn thận lật lại từng trang hồ sơ, tra cứu văn bản pháp luật cũng như xuống tận nơi cư trú của ông Đàn tìm hiểu. Căn cứ minh oan cho một ông “Chấn thứ hai” ở Bắc Giang dần sáng tỏ, Luật sư Huỳnh nói.

Đầu tiên là việc ông Đàn nguyên là Phó ban Mặt trận tổ quốc xã, Phó ban Đảng ủy xã Mai Đình lại chuyển ngang sang giữ chân thủ quỹ bởi do vị trí này bị khuyết. Luật sư Huỳnh nhận định: “Ông Đàn không hề có nghiệp vụ chuyên môn, không được học hành về nghiệp vụ, bồi dưỡng về kế toán tài chính mà phải nhận làm với tinh thần, trách nhiệm của một người Đảng viên”.

Từ ngày kiêm nhiệm vụ thủ quỹ xã Mai Đình, ông Đàn luôn thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ của mình.

“Tất cả các khoản kinh phí nhập vào quỹ ông Đàn quản lý đều có sổ quỹ chốt từng khoản được thông qua Chủ tịch. Bản thân ông Đàn không lợi dụng các khoản tiền mà mình giữ hoặc tự ý chi, xuất sai nguyên tắc của một người thủ quỹ, không biển thủ quỹ, không chiếm đoạt quỹ. Tất cả mọi việc thu, nhập, xuất quỹ đều được sự chỉ đạo từ Chủ tịch xã, Kế toán tài chính xã duyệt, chỉ đạo. Mọi việc ông Đàn đều làm đúng chứ không hề lạm quyền, vượt quá giới hạn được giao”, Luật sư Huỳnh nhận định.

Trong quá trình trao đổi, làm việc với ông Đàn, Luật sư Huỳnh biết được kể từ ngày Công an đọc lệnh bắt, người đàn ông này gần như bị tách biệt với gia đình và thế giới bên ngoài. Ngay cả vợ con cũng không hề được gặp, nên cơ hội để phân trần, giải thích hay muốn nhắn nhủ điều gì là điều không thể thực hiện. Kém 10 ngày là tròn 6 tháng ông Đàn bị tạm giam. Ngay khi vừa được tại ngoại, việc đầu tiên người đàn ông này làm chính là tìm đến luật sư để cầu cứu.

Là người sát cánh bên ông Đàn, ngoài những mối tơ vò xung quanh việc đấu tranh giải oan cho thân chủ, Luật sư Huỳnh cũng không khỏi đau đáu trước hoàn cảnh trớ trêu mà ông Đàn đang phải đối mặt. Kể từ ngày ông Đàn vướng vòng lao lý cũng là lúc mẹ già đang từ một người khỏe mạnh, minh mẫn bỗng đổ bệnh rồi qua đời trong nỗi ngậm ngùi, xót xa trước khi con mình được minh oan.

“Là người làm nghề và đoán bắt được tâm lý của những người vướng vào vòng xoáy lao lý, tôi có thể hiểu được hai thái cực tâm lý của người đàn ông này đang phải hứng chịu. Ông Đàn trước tới giờ luôn được người dân tín nhiệm, bầu làm trưởng thôn 3, 4 nhiệm kỳ. Đánh đùng một cái bị bắt đi, mang tiếng là lấy tiền của dân để trục lợi cá nhân khiến ông Đàn không dám ngẩng mặt lên với xã hội. Người hiểu chuyện thì bày tỏ sự phẫn nộ, cho rằng ông Đàn bị bắt oan. Người không hiểu thì ném cái nhìn dè bỉu, khinh miệt và đây cũng chính là điều khiến ông Đàn buồn rầu, suy nghĩ nhất. Nhưng quan trọng nhất chính là vợ con luôn một mực tin tưởng và cùng ông Đàn vượt qua sóng gió”, Luật sư Huỳnh cho biết.

Nhận được quyết định đình chỉ điều tra bị can của cơ quan CSĐT, ngày 04/4/2016 trong tay mà ông “Chấn thứ hai” vẫn chưa hết lo lắng. Cũng theo người đàn ông này tâm sự, vụ án của ông kéo dài gần 4 năm mới ra kết luận đình chỉ điều tra. Cũng trong suốt từng ấy năm, không một đêm nào ông ngủ tròn giấc. Thi thoảng cơ quan công an lại gọi ông lên lấy lời khai, khiến ông lúc nào cũng sống trong tâm trạng thấp thỏm lo lắng, không yên tâm làm ăn.

Nhắn nhủ lại tâm nguyện của ông Đàn, cũng chính là tâm tư của Luật sư Huỳnh muốn rằng cơ quan chức năng cần có một động thái chứng minh sự oan khuất của ông Đàn để dân chúng hiểu về một người Đảng viên chân chính.

“Ngày ông Đàn cầm quyết định đình chỉ bị can đến khoe với luật sư cùng những giọt nước mắt hạnh phúc. Chúng tôi đã ôm nhau mừng mừng tủi tủi. Sau mỗi một vụ án như thế tôi lại có niềm tin vào công lý và khẳng định con đường bảo vệ công lý mình lựa chọn là đúng đắn”, Luật sư Huỳnh tâm sự.

Theo: https://lsvn.vn/con-duong-bao-ve-cong-ly-minh-lua-chon-la-dung-dan.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây