Các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa lên án cuộc điều tra luận tội Tổng thống ​Mỹ

Thứ năm - 24/10/2019 21:13
Ngày 24/10, các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mỹ đã đưa ra một nghị quyết lên án cuộc điều tra luận tội của Hạ viện nước này đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump, đồng thời kêu gọi cơ quan lập pháp này tuân thủ đúng quy trình điều tra luận tội.
Các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa lên án cuộc điều tra luận tội Tổng thống ​Mỹ

Nghị quyết trên do Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ Lindsey Graham đề xuất với sự ủng hộ của 44 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa khác, trong đó có lãnh đạo phe đa số  tại Thượng viện Mitch McConnell.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại một sự kiện ở Washington, DC ngày 9/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, nếu được thông qua, nghị quyết này sẽ hỗ trợ Thượng viện Mỹ trong việc yêu cầu  Hạ viện phải tiến hành bỏ phiếu chính thức mở cuộc điều tra, và đưa ra các biện pháp bảo vệ cơ bản theo hiến pháp đối với Tổng thống Trump trước khi tiến hành điều tra. Theo đó, Tổng thống Trump có thể đối mặt với người tố cáo ông và các nhà lập pháp đảng Cộng hòa có thể đưa ra trát đòi hầu tòa riêng.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Thượng nghị sĩ Graham lên án Hạ viện Mỹ đang thực hiện một tiến trình điều tra "không công khai" và là "hành động không trung thực", ngăn cản một tiến hình phù hợp. Ông Graham cũng khẳng định tiến trình mà Hạ viện đang tiến hành là một mối nguy hiểm đối với tương lai nhiệm kỳ của một tổng thống.

Trong một tuyên bố, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện McConnell cho rằng cuộc điều tra của Hạ viện "vi phạm các quy tắc cơ bản của thủ tục tố tụng" và "phá vỡ các tiền lệ quan trọng".
 

Nghị quyết được đưa ra trong bối cảnh các nhà lập pháp đảng Cộng hòa đang hết sức tức giận trước các hành động mà đảng Dân chủ đang tiến hành nhằm điều tra luận tội Tổng thống Trump, trong đó có cả việc lấy lời khai kín của các quan chức chính quyền hiện tại và trước đây.

Cuộc điều tra luận tội của Hạ viện xoay quanh vấn đề liệu Tổng thống Trump có trì hoãn viện trợ cho Ukraine nhằm thúc đẩy nước này tiến hành điều tra đối với cựu Phó Tổng thống Joe Biden, đối thủ chính trị của ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2020, hay không.

Trước cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodimir Zelensky vào giữa tháng 7, Tổng thống Trump quyết định đóng băng gần 400 triệu USD tiền viện trợ cho Ukraine. Phe Dân chủ cáo buộc ông Trump sử dụng tiền đóng thuế phục vụ mục đích chính trị cá nhân, và lợi dụng sự can thiệp từ bên ngoài vào cuộc bầu cử Mỹ. Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã bác bỏ mọi cáo buộc và chỉ trích mạnh cuộc điều tra của Hạ viện Mỹ do phe Dân chủ khởi xướng.

Nguồn tin: Đặng Huyền (TTXVN)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây