Vụ "xẻ thịt" đất vàn công viên: Thu hồi, huỷ bỏ các sổ đỏ giao trái phép

Thứ hai - 25/11/2019 20:47
UBND huyện Đắk Hà (Kon Tum) đã thu hồi, huỷ bỏ các quyết định cho thuê đất trái luật trước đó tại 2 khu đất của 2 công viên và công khai rộng rãi để không ai giao dịch với 2 lô đất trên
Vụ "xẻ thịt" đất vàn công viên: Thu hồi, huỷ bỏ các sổ đỏ giao trái phép

Vụ xẻ thịt đất vàn công viên: Thu hồi, huỷ bỏ các sổ đỏ giao trái phép - Ảnh 2.
Sáng 26-11, nguồn tin Báo Người Lao Động cho biết ông Đoàn Ngọc Thắng, Chủ tịch UBND huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum, đã ký quyết định thu hồi, huỷ bỏ các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đã cấp cho các cá nhân thuê tại hai vị trí đất công cộng (là Công viên 24/3 và Công viên Đắk Hà) trên địa bàn huyện Đắk Hà. 

Theo đó, các quyết định thu hồi, huỷ bỏ sổ đỏ số CĐ 389590, tại thửa đất số 181, tờ bản đồ 15, diện tích 11.173m2, cấp ngày 6-3-2016 (công viên Đắk Hà) cho ông Phan Thanh Trường và sổ đỏ số CĐ 389130 tại thửa đất số 14, tờ bản đồ 25, diện tích 10.539m2, cấp ngày 16-12-2016 (Công viên 24/3) cho ông Đinh Xuân Ba.

Vụ xẻ thịt đất vàn công viên: Thu hồi, huỷ bỏ các sổ đỏ giao trái phép - Ảnh 1.

Quyết định thu hồi 2 khu đất công viên của UBND huyện Đắk Hà

Cũng theo các quyết định thu hồi, hủy bổ này, Văn phòng HĐND-UBND huyện thông báo rộng rãi các quyết định thu hồi để mọi tổ chức, cá nhân biết, không giao dịch đối với 2 sổ đỏ đã bị thu hồi nêu trên. 

Vụ xẻ thịt đất vàn công viên: Thu hồi, huỷ bỏ các sổ đỏ giao trái phép - Ảnh 2.

Công viên Đắk Hà đã chuyển thành quán cà phê, phòng tập gym và cho tổ chức khác thuê lại một phần diện tích để hưởng chênh lệch

Trước đó, Uỷ ban kiểm tra (UBKT) Tỉnh uỷ Kon Tum đã kết luận Ban thường vụ Huyện uỷ Đắk Hà nhiệm kỳ 2015-2020 chưa kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo kiểm tra, giám sát việc thực hiện chủ trương xã hội hoá thu hút đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng thị trấn Đắk Hà, huyện Đắk Hà ở Công viên 24/3 và Công viên Đắk Hà. Việc này dẫn đến vi phạm, khuyết điểm trong quá trình thực hiện chủ trương, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Từ đó, UBKT Tỉnh uỷ Kon Tum yêu cầu Ban Thường vụ Huyện uỷ Đắk Hà kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc và sớm có biện pháp khắc phục, sửa chữa. 

Đồng thời, UBKT Tỉnh ủy Kon Tum chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm và xem xét thi hành kỷ luật đối với những cá nhân liên quan trong việc tham mưu, đề xuất và thực hiện chủ trương xã hội hoá có những sai sót, khuyết điểm nêu trên.


Vụ xẻ thịt đất vàn công viên: Thu hồi, huỷ bỏ các sổ đỏ giao trái phép - Ảnh 3.

Công viên 24/3 được xây dựng nhiều sân bóng, bể bơi, quán cà phê để kinh doanh

Đối với ông Hoàng Nghĩa Trí, Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện Đắk Hà, phải chịu trách nhiệm chính trong việc tham mưu, triển khai thực hiện chủ trương xã hội hoá, thu hút đầu tư xây dựng 2 công viên nêu trên. Ông Trí đã vi phạm, khuyết điểm khi ký các quyết định cho thuê đất và cấp sổ đỏ cho các cá nhân không đúng thẩm quyền và không đúng quy định của pháp luật. Vi phạm của ông Trí là nghiêm trọng đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật.

Còn ông Đoàn Ngọc Thắng, Chủ tịch UBND huyện Đắk Hà, phải chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của tập thể ban Thường vụ huyện này và trách nhiệm là người đứng đầu trong việc thiếu kiểm tra, thanh tra, chỉ đạo dẫn đến vi phạm, khuyết điểm. Vi phạm của ông Thắng cũng đến mức phải thi hành kỷ luật.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, UBND huyện Đắk Hà cho tư nhân thuê toàn bộ diện tích đất tại Công viên 24/3 và Công viên Đắk Hà. Thời hạn cho thuê 2 khu đất trên là 30 năm, bắt đầu từ ngày 1-11-2016 đến ngày 1-11-2046. Hình thức thuê đất trả tiền hằng năm.

Sau khi thuê đất, 2 cá nhân trên đã được UBND huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất - quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu với mục đích là "Đất khu vui chơi, giải trí" với hình thức "sử dụng riêng". 

Sau khi Sở Xây dựng Kon Tum cấp phép và chủ đầu tư xây dựng nhiều hạng mục công trình trên 2 khu đất này, ông Phạm Đức Hạnh, Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường đã ký cấp sổ đỏ chuyển thành đất "thương mại, dịch vụ" với hình thức "sử dụng riêng".


 

Tác giả bài viết: Hoàng Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây