Túi giấy chỉ tốt cho môi trường khi tái sử dụng 43 lần

Thứ sáu - 03/01/2020 20:33
Đại đương, sông ngòi, các bãi rác ngập tràn rác thải nhựa. Trước phong trào từ bỏ túi nhựa dùng một lần, nhiều doanh nghiệp đã đổi sang dùng túi giấy.
Túi giấy chỉ tốt cho môi trường khi tái sử dụng 43 lần
Túi giấy chỉ tốt cho môi trường khi tái sử dụng 43 lần - Ảnh 1.

Tuy nhiên theo các chuyên gia, sử dụng túi giấy chưa chắc là thân thiện với môi trường hơn.

Theo kênh Channel news Asia, chúng ta cần nhiều tài nguyên hơn để sản xuất túi giấy nhưng chúng có nguy cơ bị vứt vào sọt rác nhanh hơn, tốn nhiều không gian hơn. Việc sử dụng giấy có nguy cơ gây mất rừng - một một trong những nguyên nhân cơ bản gây ra biến đổi khí hậu.

Trong mắt những nhà tái chế, ngay cả khi túi giấy là loại 100% tái chế được, một khi bị vấy bẩn (như dính thức ăn) thì chúng cũng bị bỏ đi như các loại rác thông thường và bị đốt bỏ, như trường hợp ở Singapore.

Ông Liow Chean Siang, Trưởng ban chứng nhận môi trường của Hội đồng Môi trường Singapore, cho biết: túi giấy nặng hơn túi nilông, trong khâu vận chuyển, trọng lượng của chúng làm tăng phát thải carbon ra môi trường.

Túi giấy phải được tái sử dụng ít nhất một số lần thì mới có thể thân thiện với môi trường hơn túi nilông. Nếu được dùng một lần rồi bỏ thì tác hại với môi trường của nó còn lớn hơn.

Theo báo cáo "Đánh giá vòng đời của túi đựng hàng" do Cơ quan bảo vệ môi trường Đan Mạch công bố năm 2019, túi nhựa thông thường, loại dùng một lần ở siêu thị "là loại có tác động môi trường thấp nhất" ngay cả khi chúng không được tái sử dụng.

Một cái túi giấy cần được tái sử dụng tới 43 lần thì mới mang lại lợi ích ròng cho môi trường, trong khi túi nilông bình thường nếu được tái sử dụng 1 lần đã mang lại cùng một lợi ích.

Tuy nhiên, tái sử dụng túi giấy không dễ vì chúng dễ rách.

Một số công ty tự hào vì đã chuyển qua sử dụng các sản phẩm giấy phân hủy sinh học - loại sản phẩm được phân hủy nhờ vi khuẩn hoặc các sinh vật sống. Đây là một giải pháp thân thiện với môi trường, tuy nhiên đòi hỏi phải có cơ sở xử lý rác thải phân hủy sinh học.

Giấy phân hủy sinh học được phân hủy trong điều kiện đặc biệt khi được trộn cùng với các nguyên liệu khác. Nếu bị đẩy tới bãi rác, chúng không thể phân hủy được. Do đó, cần có cơ sở xử lý loại túi giấy phân hủy sinh học này, nhưng ở nhiều nước không có cơ sở như thế.

Túi giấy chỉ tốt cho môi trường khi tái sử dụng 43 lần - Ảnh 2.

Các sản phẩm nhựa nhiệt dẻo phân hủy sinh học (PLA) như trong hình thân thiện với môi trường vì chúng phân hủy được - Ảnh: CNA

Trong khi đó, ly hoặc hộp đựng bằng giấy thực ra được phủ nhựa, do đó chúng cũng không thể tái chế hay phân huỷ.

Các sản phẩm nhựa nhiệt dẻo phân hủy sinh học (PLA) là giải pháp tốt hơn nhưng do được làm từ bắp, khoai mì và đường, nếu không có chính sách quản lý phù hợp, chúng có thể gây ra biến động bất ổn về an ninh lương thực khi đất trồng trọt trên trái đất được chuyển sang trồng các loại cây trồng này.

Đối với các doanh nghiệp và cá nhân, việc lựa chọn hành động tốt cho môi trường không nằm ở việc đổi từ vật liệu này sang vật liệu khác là xong. Chúng ta tốt hơn là hạn chế các loại sản phẩm dùng một lần. Hãy sử dụng những sản phẩm có thể dùng đi dùng lại, hoặc kết hợp đựng trong balô giỏ xách chúng ta đang mang theo.

 

Tác giả bài viết: HỒNG VÂN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây