Thanh Hóa:Hàng loạt trụ sở UBND xã "trùm mền, đắp chiếu", cán bộ làm việc trong... nhà tạm

Chủ nhật - 15/12/2019 20:59
Được đầu tư xây dựng theo Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) nhưng nhiều trụ sở làm việc của UBND các xã ở huyện miền núi Bá Thước (Thanh Hóa) thi công dang dở “đắp chiếu” do thiếu kinh phí.
Thanh Hóa:Hàng loạt trụ sở UBND xã "trùm mền, đắp chiếu", cán bộ làm việc trong... nhà tạm

Theo tìm hiểu của PV Infonet, trên địa bàn huyện Bá Thước (Thanh Hóa) hiện có 3 công trình trụ sở làm việc của UBND các xã Cổ Lũng, Lũng Cao, Lũng Niêm được khởi công xây dựng vào năm 2016 với số vốn đầu tư 4,5 tỷ đồng trở lên và dự kiến đến năm 2018 sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng.

Đây là các công trình được đầu tư, xây dựng theo nguồn vốn hỗ trợ từ các Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM). Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án do nguồn vốn đầu tư không phân bổ kịp thời dẫn đến việc thi công phải tạm dừphaircacs công trình hiện dang dở phải "đắp chiếu".

Theo ghi nhận, đến thời điểm hiện tại trụ sở làm việc mới của UBND xã Lũng Niêm và Cổ Lũng mới thi công được khoảng 50-70% khối lượng công trình, nhiều hạng mục đang xuống cấp. Riêng trụ sở UBND xã Cổ Lũng đang trong quá trình hoàn thiện cuối cùng nhưng cán bộ, nhân viên chưa thể vào nơi làm việc mới.

Do công trình trụ sở làm việc mới "đắp chiếu", thi công dang dở nên cán bộ UBND xã Lũng Niêm vẫn phải làm việc tại nhà văn hóa và các phòng chức năng khác mà chưa rõ bao giờ trụ sở mới được hoàn thành.

Các công trình được đầu tư, xây dựng từ nguồn vốn hỗ trợ từ các Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Các dự án dừng thi công khiến cho việc bàn giao công trình chậm tiến độ, buộc cán bộ, nhân viên UBND các xã phải làm việc ở những phòng tạm bợ, tập trung các phòng ban với nhau.

Bên cạnh đó, việc thi công tạm dừng quá lâu để chờ nguồn vốn nên các nhà thầu thi công đã đưa hết máy móc, phương tiện đi nơi khác để công trình "phơi sương, phơi gió" xuống cấp theo thời gian.

Được biết, nếu tính việc thiếu kinh phí so với phê duyệt ban đầu thì trên địa bàn huyện Bá Thước không chỉ 3 công trình trên mà còn có các trụ sở của xã Kỳ Tân, Thiết Kế, Văn Nho, Thành Sơn cũng rơi vào trường hợp tương tự. Tuy nhiên, nhà thầu thi công đã nỗ lực hoàn thành và bàn giao công trình cho các địa phương trên từ nguồn vốn của chính đơn vị.

Ông Lê Quang Hùng, Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Bá Thước (Thanh Hóa) cho biết: Việc dừng thi công là do thiếu vốn, nguồn ngân sách chưa giải ngân kịp thời.

"Tại nhiều cuộc họp cử tri, chính quyền địa phương cũng đã kiến nghị với HĐND, UBND tỉnh Thanh Hóa về vấn đề trên và UBND tỉnh đã giao cho các Sở Tài chính, Sở Kế hoạch & Đầu tư cân đối nguồn ngân sách để sớm hoàn thành công trình", ông Hùng nói.

*Các công trình xuống cấp, dang dở ở huyện Bá Thước do PV Infonet ghi lại:

 
 
 
 
Các công trình dang dở, cỏ mọc um tùm, phơi sương, phơi gió theo thời gian do thiếu nguồn vốn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây