Đây không phải lần đâu tiên bác sĩ Khánh gặp trường hợp bị liệt do đi nắn bóp, tẩm quấtsau khi bị đau xương khớp. Bác sĩ Khánh cho biết, cách đây vài năm anh từng gặp bệnh nhân nam mới chỉ 20 tuổi cũng bị tương tự.
Cụ thể, bệnh nhân này thấy mỏi xương khớp nên đến nhà ông lang để nắn chỉnh theo phương pháp tác động vào cột sống và kết quả bệnh nhân bị liệt tứ chi. Trường hợp bệnh nhân này đến bây giờ mỗi khi nhắc lại bác sĩ Khánh vẫn thấy ám ảnh.
Quay lại bệnh nhân nữ 50 tuổi mới đây, bệnh nhân này bị thoát vị đĩa đệm sống cổ nhưng chưa quá nặng. Bệnh nhân cảm thấy đau mỏi nhiều nên đi giác hơi nắn bóp thầy lang. Sau khi về nhà được tầm 6 tiếng thì xuất hiện tê bì chân phải, sau đó có cảm giác tức nặng chân.
Hơn 1 giờ sau, chân phải của bệnh nhân không thể nhúc nhích được và lan sang chân trái. Hai chân không cử động được và không có cảm giác. Bệnh nhân được đưa đến bệnh viện đa khoa tỉnh khám, sau đó được chuyển thẳng lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.
Bác sĩ Khánh cho biết, kết quả chụp cộng hưởng từ cho thấy bệnh nhân có một khối máu tụ rất to đang chèn ép nặng cột sống cổ, đó chính là nguyên nhân gây liệt hai chân. Bác sĩ đã phải mổ cấp cứu ngay trong đêm, để lấy phần máu tụ ở đốt sống cổ.
Sau mổ 5 ngày, bệnh nhân đã có thể vận động trở lại được như bình thường.
Qua trường hợp của nữ bệnh nhân này bác sĩ Khánh khuyến cáo, khi người bệnh có vấn đề về xương khớp - cột sống, nên đi khám sớm và tìm kiếm phác đồ điều trị phù hợp. Tuyệt đối không nắn bóp, đắp thuốc, kéo dãn xương khớp ở nhà các thầy lang kẻo mang họa vào thân.
Nếu đi xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu cần tới các trung tâm chính thống và được đào tạo bài bản tại những viện Y học cổ truyền, trung tâm phục hồi chức năng của nhà nước.
Nếu sau khi đi massage hay có hoạt động tác động vào cột sống, sau đó người bệnh thấy tê bì tay, chân, cảm giác tăng dần hoặc yếu tăng dần thì cần vào ngay trung tâm y tế có khả năng chụp cộng hưởng từ để quét, kiểm tra ngay cột sống.
Cần sớm xác định xem có bị thoát vị, máu tụ chèn ép cấp tính không. Với những trường hợp cảm thấy đau, tê bì sau khi xóa bóp bấm huyệt - càng sớm phát hiện thì chính là "thời gian là vàng" để kiểm tra, nếu để lâu bệnh nhân có thể bị liệt các chi vĩnh viễn, không thể cứu vãn.
theo Infonet
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
“Bộ tứ trụ cột” - cơ hội để các Viện nghiên cứu khoa học pháp lý đổi mới và nâng cao vai trò trong tham gia xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa
Quyền được thừa kế theo pháp luật của mẹ con bà Thu đối với di sản để lại (!?)
Thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại Thực tiễn và kiến nghị hoàn thiện
Quy định của pháp luật về người cao tuổi được miễn nộp tạm ứng án phí, án phí trong vụ án dân sự
Mức án phí phải nộp trong tranh chấp thừa kế (?)
Vụ việc Vingroup khởi kiện 68 tổ chức, cá nhân đưa tin sai sự thật dưới góc nhìn pháp lý
Từ năm 2026: Công trình cấp 4, nhà ở riêng lẻ dưới 7 tầng xây dựng tại khu vực nông thôn... không cần xin giấy phép
Đất lấn chiếm, vi phạm vẫn được xem xét cấp sổ đỏ
Người dân được ghi nợ tiền sử dụng đất đến khi chuyển nhượng, tặng cho
Dân khởi kiện hành chính, nay không còn cấp huyện thì ai sẽ ra tòa?