Thắc mắc về làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Thứ bảy - 04/07/2020 21:20
(TVLMP) - Xin chào luật sư. Em có một vấn đề liên quan đến đất đai muốn nhờ luật sư giải đáp. Trước đây vào năm 1992 gia đình em có sang một thửa đất diện tích 2.070m2. Cho đến nay vẫn chưa chuyển quyền sử dụng đất . Đến khi em mang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lên Phòng tài nguyên môi trường TX An Khê (Gia Lai) mục đích để tách số thửa đất ra và làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới do em đứng tên. Nhưng Phòng tài nguyên môi trường TX An Khê không giải quyết và trả lời là trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất em đang giữ không có thổ cư và hồ sơ lưu của phòng tài nguyên môi trường huyện cũng không có thông tin là có thổ cư đó là thổ cư giả . Nhưng trong thời gian em sang thửa đất 2070m2 thì trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã có thổ cư và em có thực hiện nghĩa vụ đóng Thuế nhà đất theo quy định. Nay em gửi đến luật sư vấn đề nêu trên nhờ luật sư giải đáp giúp em và cho em sự hướng dẫn. Mong có sự hướng dẫn sớm nhất từ luật sư. 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

 

Luật sư TVPLMP trả lời như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi: Bạn mang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lên Phòng tài nguyên môi trường TA An Khê mục đích để tách số thửa đất ra và làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới do bạn đứng tên. Nhưng Phòng tài nguyên môi trường TX không giải quyết và trả lời là trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bạn đang giữ không có thổ cư và hồ sơ lưu của phòng tài nguyên môi trường huyện cũng không có thông tin là có thổ cư đó là thổ cư giả .

Trong trường hợp nếu đất của bạn là đất thổ cư (đất ở) mà UBND xã, thị xã đã xác nhận là đất thổ cư vào năm 1992 .Trong thời gian bạn sang thửa đất 2070m2 thì trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã có thổ cư và bạn có thực hiện nghĩa vụ đóng Thuế nhà đất theo quy định. Đến năm nay Phòng tài nguyên môi trường TX xác định sai loại đất và trả lời trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bạn là không có đất thổ cư thì bạn có thể nộp đơn xin xác định loại đất và  đính chính lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tới văn phòng đăng ký đất đai theo điều 106 Luật đất đai 2013:

Điều 14. Căn cứ để xác định loại đất trên thực địa
Việc xác định loại đất trên thực địa theo các căn cứ sau đây:
1. Theo hiện trạng sử dụng đất phù hợp với quy hoạch sử dụng đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt;
2. Theo quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

3. Theo đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất đối với trường hợp không phải xin phép chuyển mục đích sử dụng đất."

Điều 106. Đính chính, thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp
1. Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm đính chính Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót trong các trường hợp sau đây:
a) Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó;
b) Có sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận.

Theo điều 86 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định về Thủ tục đính chính Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp

1. Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp có sai sót cho Văn phòng đăng ký đất đai để đính chính. Trường hợp sai sót do lỗi của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thì người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất phải có đơn đề nghị để được đính chính.

Trường hợp Văn phòng đăng ký đất đai phát hiện Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp có sai sót thì thông báo cho người sử dụng đất biết và yêu cầu người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp Giấy chứng nhận đã cấp để thực hiện đính chính.

2. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra; lập biên bản kết luận về nội dung và nguyên nhân sai sót; lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền thực hiện đính chính vào Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp có sai sót; đồng thời chỉnh lý nội dung sai sót vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

3. Trường hợp đính chính mà người được cấp Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng có yêu cầu cấp đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì Văn phòng đăng ký đất đai trình cơ quan có thẩm quyền để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Như vậy, bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn trên của chúng tôi để đính chính lại giấy Chứng nhận QSDĐ ban đầu, từ đấy làm giấy chứng nhận quyền SDĐ mang tên bạn một cách nhanh chóng và thuận lợi nhất.

Tác giả bài viết: Luật gia Vũ Lê Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây