Đầu năm học mới, nhà trường được và không được thu những khoản nào?

Thứ bảy - 12/09/2020 23:30
(TVLMP) - Anh Trần Văn Thứ ở phường Hải Cảng, TP. Quy Nhơn đã gọi điện đến Tư vấn luật miễn phí (Tuvanluatmienphi.net.vn) tại địa chỉ 40/2 Trần Lương, phường Nguyễn Văn Cừ, TP Quy Nhơn nhờ tư vấn nội dung: "Năm học 2020 - 2021 đã đến rất gần, tôi rất băn khoăn lo lắng những khoản phí phải đóng cho nhà trường đầu năm học mới. Rất mong được luật sư tư vấn miễn phí giúp. Xin cảm ơn !"
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Băn khoăn lo lắng của anh Trần Văn Thứ là băn khoăn và lo lắng của rất nhiều phụ huynh hiện nay. Luật gia Lê Văn Trung tư vấn như sau:

-   Căn cứ Luật Giáo dục 2019, Nghị định 86/2015 của Chinh phủ và các Thông tư số 17/2012, số 26/2009, số 16/2018 của Bộ GD&ĐT;
-   Căn cứ Luật Bảo hiểm y tế 2012 và Nghị định 146/2018 của Chính phủ;
 

1. Có 5 khoản tiền nhà trường được phép thu

 
STT Nội dung thu Mức thu Cơ sở pháp lý
1 Học phí Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định mức học phí cụ thể hàng năm phù hợp với thực tế của các vùng trên địa bàn của mình

Học sinh tiểu học không phải đóng học phí

Khoản 3 Điều 4 Nghị định 86/2015/NĐ-CP

Khoản 3 Điều 99 Luật Giáo dục 2019

2 Bảo hiểm y tế học sinh

4,5% mức lương cơ sở

Hiện nay là 4,5% x 1.490.000 đồng = 67.050 đồng/tháng

Trong đó, được Nhà nước hỗ trợ tối thiểu 30% mức đóng

Khoản 21 Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế 2008 sửa đổi năm 2012

Điểm đ khoản 1 Điều 7 và điểm c khoản 1 Điều 8 Nghị định 146/2018/NĐ-CP

3 Dạy thêm, học thêm trong nhà trường Do thỏa thuận giữa cha mẹ học sinh với nhà trường Điều 7 Thông tư 17/2012/TT-BGDĐT
4 Quần áo đồng phục, quần áo thể dục thể thao, phù hiệu Kinh phí cho việc may, mua, thuê, mượn đồng phục và lễ phục lấy từ nguồn kinh phí chi thường xuyên của nhà trường, đóng góp của học sinh, sinh viên hoặc các nguồn thu hợp pháp khác và phải được công khai thu, chi Điều 9 Thông tư 26/2009/TT-BGDĐT
5 Viện trợ, quà, biếu, tặng, cho

Được vận động, tiếp nhận các khoản tài trợ để thực hiện các nội dung sau:

- Trang bị thiết bị, đồ dùng phục vụ dạy và học; thiết bị phục vụ nghiên cứu khoa học; cải tạo, sửa chữa, xây dựng các hạng mục công trình phục vụ hoạt động giáo dục tại cơ sở giáo dục

- Hỗ trợ hoạt động giáo dục, đào tạo và nghiên cứu khoa học trong cơ sở giáo dục.

Không vận động tài trợ để chi trả: thù lao giảng dạy; các khoản chi liên quan trực tiếp cho cán bộ quản lý, giáo viên, giảng viên và nhân viên, các hoạt động an ninh, bảo vệ; thù lao trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; thù lao duy trì vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên; các chi phí hỗ trợ công tác quản lý của cơ sở giáo dục

Thông tư 16/2018/TT-BGDĐT
 
                      
góp 22. Những khoản tiền nhà trường không được phép thu

Căn cứ vào khoản 4 Điều 10 Thông tư 55/2011/TT-BGDĐT, Ban đại diện phụ huynh không được quyên góp của người học và gia đình người học những khoản ủng hộ không tự nguyện và không phục vụ trực tiếp cho hoạt động của Ban, bao gồm:

- Bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường;

- Bảo vệ an ninh nhà trường;

- Trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh;

- Vệ sinh lớp học, vệ sinh trường;

- Khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường;

- Mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường;

- Hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục;

- Sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.

Quy định này cũng được Bộ Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh tại Công văn 1620/BGDĐT-KHTC về việc thực hiện các khoản thu trong lĩnh vực giáo dục đào tạo năm học 2019 - 2020; 2020 - 2021 và chỉ đạo điều hành giá năm 2020.

Lưu ý: Quy định trên chỉ áp dụng đối với các trường công lập.


3. Chỉ có 2 khoản tiền Ban đại diện cha mẹ học sinh được phép thu

Căn cứ theo khoản 1 Điều 10 Thông tư 55/2011/TT-BGDĐT, Ban đại diện cha mẹ học sinh chỉ được thu 02 khoản sau:

- Kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp có được từ sự ủng hộ tự nguyện của cha mẹ học sinh và nguồn tài trợ hợp pháp khác cho Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp;

- Kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh trường được trích từ kinh phí hoạt động của các Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp theo khuyến nghị của cuộc họp toàn thể các trưởng ban Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp đầu năm học và nguồn tài trợ hợp pháp khác cho Ban đại diện học sinh trường.

Công văn cũng yêu cầu xử lý nghiêm đối với người đứng đầu cơ sở giáo dục và trách nhiệm cơ quan quản lý Nhà nước về giáo dục trên địa bàn để xảy ra tình trạng thu sai quy định, lạm thu.


4. Chỉ thu học phí khi học trực tuyến hoặc học bù

Để thống nhất các khoản thu trong lĩnh vực giáo dục đào tạo năm học 2019 - 2020 và năm học 2020 - 2021, ngày 11/5/2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ra Công văn số 1620/BGDĐT-KHTC.

Trong giai đoạn phòng chống dịch Covid-19, Bộ yêu cầu các cơ sở giáo dục công lập thực hiện thu các khoản thu năm học 2019 - 2020 với nguyên tắc:

Trong thời gian học sinh, sinh viên nghỉ học để phòng tránh dịch, nếu không triển khai học trực tuyến thì không thu học phí. Chỉ thu học phí khi tổ chức học trực tuyến hoặc bố trí học bù.

Mức thu học phí thực hiện theo số tháng thực học với cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục thường xuyên, đào tạo thường xuyên; không quá 09 tháng/năm với cơ sở giáo dục phổ thông; không quá 10 tháng/năm với cơ sở giáo dục đại học.

Tương tự, với các cơ sở giáo dục ngoài công lập, nếu không tổ chức học trực tuyến thì không được thu học phí và các khoản thu hộ, chi hộ. Nếu đã thu thì thanh toán bù trừ khi học sinh đi học trở lại và thanh quyết toán vào cuối năm học với phụ huynh học sinh.

Ngoài ra, Công văn còn nêu rõ, xử lý nghiêm người đứng đầu cơ sở giáo dục và truy cứu trách nhiệm cơ quan quản lý Nhà nước về giáo dục trên địa bàn để xảy ra tình trạng thu sai quy định, lạm thu.

Đồng thời, chỉ đạo quán triệt Ban đại diện cha mẹ học sinh thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ và chỉ cho phép được thu các khoản phục vụ trực tiếp cho hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh.

 

Tác giả bài viết: Luât gia Lê Văn Trung

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây