NGHIÊN CỨU - TRAO ĐỔI

Ths. Luật sư Lưu Bá Khiết

Ths. Luật sư Lưu Bá Khiết (Văn phòng Luật sư Hồng Nguyên & Associates – Đoàn Luật sư TP.HCM): CÓ ĐỦ CĂN CỨ ĐỂ KHỞI TỐ VỤ ÁN ĐIỀU TRA LÀM RÕ HÀNH VI LÀM CHẾT NGƯỜI HÀNG LOẠT ĐỐI VỚI BÁC SĨ TẠI KHOA NỘI TIM MẠCH BVĐK TỈNH BÌNH ĐỊNH

 •   25/07/2020 04:30:00 AM
 •   Đã xem: 1022

(TVLMP) -  Trước thông tin gây bức xúc dư luận về việc tại khoa Nội tim mạch BVĐK tỉnh Bình Định đã để xảy ra chết người hàng loạt. Vậy có hay không trách nhiệm pháp lý đối với những người trực tiếp can thiệp tim mạch như Báo BVPL đã có loạt bài đề cập ? Xung quanh vấn đề này, Ths. Luật sư Lưu Bá Khiết (Văn phòng Luật sư Hồng Nguyên & Associates – Đoàn Luật sư TP.HCM), người có gần 30 năm hành nghề luật sư đã dành cho người phụ trách trang Tuvanluatmienphi.net.vn một cuộc trao đổi về chuyên môn, nghiệp vụ. Xin được trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc:

Tại Cẩm Phả (Quảng Ninh) tính đến ngày 04/01/2021, có 14 tàu biển của nhiều doanh nghiệp đang ùn tắc có tổng trọng tải trên 567 nghìn tấn. Theo tính toán với tổng trọng tải này, bình quân mỗi ngày các doanh nghiệp thiệt hại phí phát

Xung quanh việc các DN xuất khẩu đá xây dựng kêu thiệt hại triệu USD do ảnh hưởng Công văn hỏa tốc của Tổng cục Hải quan ban hành mới đây: Hải quan đã làm đúng luật !

 •   12/01/2021 04:13:00 AM
 •   Đã xem: 27

(TVLMP) – Công văn hỏa tốc nói trên có số 8019/TCHQ-TXNK ngày 22/12/2020 về việc hướng dẫn phân loại mặt hàng đá. Trước đó, ngày 30/10/2020, Tổng cục Hải quan cũng đã ban hành Công văn số 6981/TCHQ-GSQL về giấy phép thu hồi đá vôi, đôlômít. Đây được cho là sự nỗ lực của ngành Hải quan trong việc ngăn chặn gian lận đối với mặt hàng khoáng sản xuất khẩu làm vật liệu xây dựng có nguồn gốc đá vôi. Tuy nhiên đã và đang nhận được quan điểm trái chiều từ phía các doanh nghiệp có tham gia kinh doanh mặt hàng này. Bài viết sau đây của Luật gia, Nhà báo Minh Trung sẽ góp phần làm sáng tỏ thêm các căn cứ pháp lý mà Tổng cục Hải quan đã vận dụng…

Luật hồi tỵ được xây dựng dựa trên chính cơ sở xã hội - văn hóa truyền thống của Việt Nam, sản phẩm của một quá trình phát triển lâu dài của văn hóa dân gian, chịu ảnh hưởng mạnh mẽ bởi hệ tư tưởng Nho giáo

Luật Hồi tỵ triều Nguyễn và những giá trị tham khảo trong phòng, chống tham nhũng ở Việt Nam hiện nay

 •   23/12/2020 08:51:00 PM
 •   Đã xem: 47

(TVLMP) - Trong lịch sử, Luật “hồi tỵ” được xây dựng và áp dụng nhằm ngăn chặn những tình huống tương tự như trên xảy ra. Đây đã từng là một công cụ đắc lực của các triều đại quân chủ Việt Nam trong phòng, chống tham nhũng. Các quy định hồi tỵ dưới triều Nguyễn, đặc biệt là từ thời Minh Mệnh, đã được sử dụng như một biện pháp thực sự hiệu quả để làm trong sạch đội ngũ quan lại, ngăn chặn tham nhũng và sự cát cứ quyền lực.

Ảnh minh họa

Về xác định giao dịch dân sự có điều kiện vô hiệu do điều kiện không thể xảy ra

 •   29/10/2020 03:07:00 AM
 •   Đã xem: 96

(TVLMP) - Án lệ số 39/2020/AL về xác định giao dịch dân sự có điều kiện vô hiệu do điều kiện không thể xảy ra được Hội đồng phán Tòa án nhân dân tối cao thông qua ngày 13 tháng 8 năm 2020 và được công bố theo Quyết định số 276/QĐ-CA ngày 02 tháng 10 năm 2020 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao. Án lệ này do Hội đồng xét xử giám đốc thẩm gồm 5 Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đề xuất.

TAND quận 7, TPHCM xét xử vụ án dân sự – Ảnh: Anh Tú/ BLĐ

Án lệ không thụ lý yêu cầu đòi tài sản đã được phân chia bằng bản án đã có hiệu pháp luật

 •   14/10/2020 04:54:00 AM
 •   Đã xem: 107

(TVLMP) - Án lệ số 38/2020/AL về việc không thụ lý yêu cầu đòi tài sản đã được phân chia bằng bản án đã có hiệu pháp luật, được Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao thông qua ngày 13 tháng 8 năm 2020 và được công bố theo Quyết định số 276/QĐ-CA ngày 02 tháng 10 năm 2020 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao. Án lệ này do Hội đồng xét xử giám đốc thẩm gồm 5 Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đề xuất.

Ảnh minh họa

Giải quyết vụ án dân sự khi người bị kiện, người liên quan vắng mặt tại nơi cư trú

 •   12/10/2020 09:44:00 PM
 •   Đã xem: 111

(TVLMP) - Bộ luật Tố tụng dân sự (BLTTDS) năm 2015 có nhiều quy định mới, trong đó có quy định liên quan đến việc Tòa án xem xét, xử lý đơn khởi kiện, giải quyết vụ án dân sự mà người bị kiện, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan không có mặt tại nơi cư trú. Tuy nhiên, việc áp dụng các quy định này và các quy định pháp luật về cư trú tại các Tòa án trong thời gian qua còn chưa có sự thống nhất. Trong phạm vi bài viết, tác giả xin nêu lên một số vướng mắc trong thực tiễn liên quan đến việc áp dụng quy định pháp luật giải quyết vụ án dân sự khi người bị kiện, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vắng mặt tại nơi cư trú trong thời gian qua.

Nếu chỉ bỏ khung giá đất do Chính phủ ban hành định kỳ 5 năm một lần là chưa đủ để cho giá đất tiệm cận với giá đất trên thị trường

Đề xuất bỏ quy định ban hành khung giá đất 05 năm một lần: Chưa đủ để giá đất tiệm cận với giá thị trường ?

 •   02/10/2020 12:20:00 AM
 •   Đã xem: 139

(TVLMP) – Việc UBND TP.HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét bỏ quy định về khung giá đất tối thiểu, tối đa ban hành 5 năm một lần, đã nhận được sự quan tâm của cộng đồng xã hội và các chuyên gia. Trong phạm vi bài viết này, PV Pháp lý sẽ cùng chuyên gia phân tích sâu hơn về kiến nghị trên. Kiến nghị của UBND TP.HCM (nếu được chấp thuận ) liệu có đủ để đưa giá đất tiệm cận với giá thị trường ?     

Một vụ cưỡng chế

Quyền khởi kiện lại của đương sự sau khi rút đơn khởi kiện vụ án hành chính ở giai đoạn sơ thẩm

 •   27/09/2020 10:56:00 PM
 •   Đã xem: 150

(TVLMP) - Thực tiễn hiện nay, việc xác định người khởi kiện có quyền khởi kiện lại hay không khi trong quá trình giải quyết vụ án họ tự nguyện rút đơn khởi kiện có nhiều quan điểm khác nhau, cần có cách hiểu đầy đủ để việc áp dụng pháp luật được thống nhất.

Ảnh minh họa

Quyền được thay đổi, bổ sung yêu cầu phản tố của bị đơn

 •   17/09/2020 09:38:00 AM
 •   Đã xem: 184

(TVLMP) - Trong quá trình giải quyết vụ án dân sự, giống như các đương sự khác, bị đơn cũng có quyền thay đổi, bổ sung yêu cầu phản tố của mình. Tuy nhiên, trong thực tiễn để được Tòa án chấp nhận việc thay đổi, bổ sung yêu cầu phản tố của bị đơn vẫn còn có quan điểm khác nhau khi xác định thế nào là vượt quá phạm vi yêu cầu ban đầu. Trong bài viết này, tác giả Luạt sư NGUYỄN NGỌC SƠN (Công ty Luật TNHH MTV E&V) sẽ giới thiệu, phân tích một số quan điểm thông qua một vụ án thực tế liên quan đến phạm vi, hệ quả pháp lý của việc thay đổi, bổ sung yêu cầu phản tố của bị đơn.

Chiều 1-9, ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban tuyên giáo Thành ủy TP.HCM, đã chủ trì buổi họp báo thông tin về việc ĐBQH Phạm Phú Quốc có hai quốc tịch Việt Nam và Cộng hòa Cyprus.

Phía sau câu chuyện ĐBQH Phạm Phú Quốc "mua" quốc tịch Sip, lộ diện vấn nạn "chảy" máu ngoại tệ.....

 •   02/09/2020 10:57:00 PM
 •   Đã xem: 237

(TVLMP) – Phía sau câu chuyện ông Phạm Phú Quốc – ĐBQH (TP.HCM) đồng thời là công dân Cộng hòa Sip (Syprus), đã bất ngờ hé lộ một thực trạng âm thầm “chảy máu” ngoại tệ ra nước ngoài, khiến nghị trường và dư luận dậy sóng. Bài viết của Luật gia Vũ Lê Minh đăng tải trên Pháp lý Điện tử sẽ “bóc tách” những kẽ hở của pháp luật điều chỉnh đang bị các đối tượng “siêu giàu” và các tổ chức lợi dụng để hợp thức hóa chuyển tiền ra nước ngoài đầu tư bất động sản…

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây