Kỳ án 42 năm: Yêu cầu cơ quan tố tụng xin lỗi người đã khuất

Thứ sáu - 11/02/2022 22:35
(Phản biện)- Tám người con yêu cầu cơ quan CSĐT và VKSND tỉnh Bình Thuận làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật người thi hành công vụ đã có hành vi gây thiệt hại.
Từ trái qua phải: Ông Võ Tê - người bị bắt giam oan, ông Võ Ngọc (con ông Tê) và ông Đỗ Thanh An (con của nạn nhân). Ảnh: PHƯƠNG NAM
Từ trái qua phải: Ông Võ Tê - người bị bắt giam oan, ông Võ Ngọc (con ông Tê) và ông Đỗ Thanh An (con của nạn nhân). Ảnh: PHƯƠNG NAM

Ngày 8-2, ông Võ Ngọc (58 tuổi, ngụ xã Tân Phúc, huyện Hàm Tân, Bình Thuận), đại diện cho tám anh chị em là con ông Võ Tê - người bị bắt giam oan 42 năm trước về tội giết người, cướp tài sản, đã gửi đơn yêu cầu cơ quan CSĐT và VKSND tỉnh Bình Thuận xin lỗi vì bắt giam oan cha họ.

 

Yêu cầu phục hồi danh dự cho người cha đã khuất

Đơn của họ nêu: “Mặc dù biết rõ ông Võ Tê không phạm tội nhưng cơ quan điều tra và VKS không đình chỉ điều tra bị can, dẫn đến suốt từ khi được tha đến khi qua đời vào năm 1994, cha chúng tôi sống trong tủi nhục và cay đắng; hàng xóm xa lánh, họ hàng ở quê không nhìn mặt; chết đi trong sự ghẻ lạnh của nhiều người.

Nỗi oan khuất này luôn đè nặng tinh thần của chúng tôi - những đứa con không được học hành đến nơi đến chốn, cũng không có điều kiện đi kêu oan cho cha”.

Các con ông Võ Tê yêu cầu Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận và VKSND tỉnh Bình Thuận tổ chức buổi công khai xin lỗi nhằm phục hồi danh dự cho ông Võ Tê và gia đình.

Cụ thể, thông báo bằng văn bản nêu rõ hành vi khởi tố, bắt giam oan ông Võ Tê đã gây hậu quả thiệt hại và nguyên nhân dẫn đến việc này; trách nhiệm của các cá nhân và cơ quan tiến hành tố tụng đã gây ra. Chính thức xin lỗi công khai và cam kết xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật người thi hành công vụ đã có hành vi gây thiệt hại.

Đề nghị tổ chức buổi xin lỗi công khai vào lúc 9 giờ ngày 16-2, tại trụ sở UBND xã Tân Phúc. Ngoài đại diện lãnh đạo cơ quan CSĐT; VKSND tỉnh Bình Thuận; UBND xã Tân Phúc còn bao gồm các con ruột, dâu, rể của ông Võ Tê hoặc người đại diện, trong đó ông Võ Ngọc sẽ thay mặt gia đình phát biểu…

Yêu cầu đăng báo xin lỗi công khai trong ba kỳ liên tiếp, đăng tải nội dung xin lỗi và cải chính trên cổng thông tin điện tử của công an tỉnh và VKSND tỉnh Bình Thuận.

Riêng các yêu cầu bồi thường thiệt hại trong tố tụng hình sự do khởi tố, bắt giam oan đối với ông Võ Tê và thiệt hại của gia đình sẽ được gửi đến Cơ quan CSĐT công an tỉnh và VKSND tỉnh làm căn cứ thương lượng, thỏa thuận bồi thường trong thời gian sớm nhất.

Người cha hiền lành

Cha chúng tôi là người hiền lành, biết bốc thuốc Nam chữa bệnh cho bà con tại địa phương. Ông bị biệt giam năm tháng, chân tay cùm cả ngày, khắp người lở loét. 

Khi được thả, ông không đứng nổi. Quãng đường từ tỉnh về nhà khoảng 60 km mà ông phải đi trong nhiều ngày, vừa đi vừa ăn cây cỏ dọc đường.

(Trích đơn của tám người con ông Võ Tê)


Lưới trời lồng lộng nhưng hung thủ vẫn thoát tội

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, vụ án giết người, cướp tài sản đối với bà Phan Thị Khanh (sinh năm 1954, lúc đó 26 tuổi) xảy ra tại xã Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Thuận Hải (cũ, nay là tỉnh Bình Thuận). Bà Khanh bị giết vào chiều tối 31-7-1980 và bị cướp 1,6 lượng vàng.

Khi nghe tri hô, ông Võ Tê (sinh năm 1932, trú thôn 3, xã Tân Minh, huyện Hàm Tân) nhà ở gần đó lập tức chạy đến hiện trường.

Tại đây, mẹ bà Khanh đang ôm xác con gái đầy máu, khóc lóc thảm thiết. Ông Tê đến bắt mạch, vỗ vào bụng nạn nhân rồi đoán rằng bà đã chết. Lúc này, mẹ nạn nhân chồm tay nắm ống quần ông Tê nhờ cứu con gái. Máu từ tay bà dính vào ống quần ông Tê.

Từ vết máu này, một ngày sau, công an khởi tố vụ án giết người, cướp tài sản và bắt tạm giam ông Tê. Sau năm tháng giam giữ ông, không chứng minh được ông là hung thủ, công an đã thả ông về nhưng không đình chỉ bị can.

Con của nạn nhân là ông Đỗ Thanh An đã tự tìm kiếm thông tin người bị tình nghi rồi cung cấp cho cơ quan điều tra. Tuy nhiên, sau nhiều năm, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận vẫn không tìm được người này nên phải tạm đình chỉ điều tra vụ án.

Đến ngày 16-11-2021, cơ quan điều tra phục hồi điều tra vụ án. Kết quả điều tra xác định Trương Đình Chi (tức Mười Chi, còn có họ tên khác là Trương Đình Khôi và Lê Minh Sơn, sinh năm 1956, trú thôn Bình Thạnh, xã Xuân Bình, thị xã Sông Cầu, Phú Yên) đã thực hiện hành vi giết và cướp tài sản của bà Khanh.

Tuy nhiên, căn cứ Điều 27 BLHS 2015 về thời hiệu xử lý đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng thì đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông Chi.

Ngày 5-1-2022, sau khi đình chỉ bị can đối với ông Võ Tê, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận đã có thông báo kết thúc kỳ án giết người, cướp tài sản này.

Con của nạn nhân yêu cầu khởi tố hung thủ

Ông Đỗ Thanh An (con bà Khanh, nay 49 tuổi) đã dành hàng chục năm trời tự thu thập, điều tra, lần theo dấu vết hung thủ. Chính ông An là người xác định được Trương Đình Chi về quê vợ ở Quy Nhơn, Bình Định, nhập hộ khẩu nhà cha vợ rồi thay tên đổi họ từ Trương Đình Chi, sinh năm 1956 thành Lê Minh Sơn, sinh năm 1954.

Ông An làm đơn tố cáo. Công an tỉnh Bình Thuận lập tức cử trinh sát đến Bình Định. Tuy nhiên, sau đó người đàn ông tên Lê Minh Sơn và vợ đột nhiên biến mất. Sau nhiều năm vẫn không tìm được người này, đến khi tìm được thì đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự nên ngày 5-1 vừa qua, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận và VKSND tỉnh Bình Thuận đã ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận đã mời ông An đến làm việc về tang vật vụ án (1,6 lượng vàng) và các thủ tục bồi thường thiệt hại liên quan đến cái chết của mẹ ông.

Tuy nhiên, ông An đã làm đơn khiếu nại, đề nghị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận và VKSND tỉnh Bình Thuận hủy bỏ quyết định đình chỉ điều tra vụ án ngày 5-1, khôi phục quyết định khởi tố vụ án, đồng thời ra quyết định khởi tố hung thủ. 


Theo https://plo.vn/phap-luat/ky-an-42-nam-yeu-cau-co-quan-to-tung-xin-loi-nguoi-da-khuat-1042454.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây