Nguyễn Thái Luyện - Chủ tịch Alibaba có thể đối mặt hình phạt nào?

Thứ năm - 19/09/2019 03:11
Theo luật sư, không chỉ có Chủ tịch Công ty địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu trong quá trình điều tra,CQĐT phát hiện có cán bộ buông lỏng quản lý, tiếp tay cho công ty này vi phạm pháp luật cũng sẽ bị xử lý theo quy định.
Nguyễn Thái Luyện - Chủ tịch Alibaba có thể đối mặt hình phạt nào?

Ngày 18/9, Cơ quan Công an đã khởi tố, bắt tạm giam với Nguyễn Thái Luyện - Chủ tịch Công ty CP địa ốc Alibaba và em trai Nguyễn Thái Lĩnh - Giám đốc Công ty CP địa ốc Alibaba với cáo buộc Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra, Nguyễn Thái Lĩnh và đồng phạm đã thành lập Công ty cổ phần địa ốc Alibaba và các công ty thành viên rồi vẽ các dự án không có thật tại một số tỉnh phía Nam chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép... sau đó huy động tiền của hàng nghìn khách hàng để chiếm đoạt.

 

nguyen thai luyen - chu tich alibaba co the doi mat hinh phat nao? hinh anh 1

  Ông chủ Công ty địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện. Ảnh: I.T

Trao đổi với Dân Việt, luật sư Đặng Văn Cường – Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho biết: “Luật Kinh doanh Bất động sản (BĐS) đã quy định rõ, chỉ khi nào dự án làm xong móng, xong hạ tầng và được sự chấp thuận đủ điều kiện bán hàng của Sở Xây dựng, chủ đầu tư mới được bán hàng, huy động vốn.

Tất cả các quy trình, thủ tục, căn cứ, điều kiện kinh doanh bất động sản đều phải tuân thủ theo quy định của Luật đất đai, Luật xây dựng, Luật Nhà ở, Luật đầu tư, Luật kinh doanh bất động sản... và các văn bản pháp luật có liên quan.

Theo quy định, việc góp vốn vào các dự án Bất động sản cũng phải tuân thủ các điều kiện luật định và với mức độ nhất định, việc bán nhà ở, căn hộ hay đất nền cũng phải tuân theo điều kiện và thủ tục luật định".

Luật sư phân tích, với số tiền lừa đảo nhiều tỷ đồng của nhiều người, các đối tượng lừa đảo sẽ phải đối mặt với mức hình phạt theo khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 là phạt tù từ 12 - 20 năm hoặc tù chung thân. Những đối tượng chủ mưu, cầm đầu thực hành tích cực và những đối tượng hưởng lợi lớn sẽ chịu mức án có thể sẽ là tù chung thân.

Ngoài ra, trong quá trình điều tra nếu CQĐT phát hiện có cán bộ địa phương đã buông lỏng quản lý, tiếp tay cho công ty này vi phạm trật tự xây dựng, vi phạm quản lý đất đai, lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người dân thì tuỳ thuộc vào tính chất, mức độ của hành vi, hậu quả mà người vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính, bị kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nếu hành vi thể hiện là cố ý làm trái các quy định về quản lý đất đai, quy định về quản lý trật tự xây dựng hoặc có các hành vi vi phạm khác tội phạm về chức vụ, kinh tế thì tùy vào từng hành vi cụ thể mà sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật.

Nguồn tin: danviet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây